หน้าแรก Vendors HUAWEI จีนเรียกทูตสหรัฐฯ มาประท้วง เรียกร้องให้ถอนหมายจับ CFO Huawei

จีนเรียกทูตสหรัฐฯ มาประท้วง เรียกร้องให้ถอนหมายจับ CFO Huawei

แบ่งปัน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนได้เรียกตัวทูตสหรัฐฯ เข้าพบเพื่อ “ประท้วงอย่างรุนแรง” ต่อกรณีการจับกุมประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินหรือ CFO ระดับนานาชาติของ Huawei ในแคนาดา พร้อมทั้งเรียกร้องให้เพิกถอนหมายจับเสีย

Meng Wanzhou ผู้ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้ก่อตั้งหัวเหว่ยด้วยนั้น ถูกจับกุมในแคนาดาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม และเตรียมถูกพิจารณาส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ ที่ออกหมายจับกรณีที่เธอปกปิดข้อมูลที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างหัวเหว่ยกับบริษัทที่พยายามจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมให้อิหร่าน ที่เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคว่ำบาตร

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เล่อ อู่เฉิง ได้แจ้งกับเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เทอรี่ แบรนสตัดว่า สหรัฐฯ “ได้เรียกร้องแบบไม่มีเหตุผล” ให้แคนาดากักตัว Meng ขณะที่เปลี่ยนเครื่องที่แวนคูเวอร์ ซึ่งมองว่าเป็นการละเมิดกฎหมายและสิทธิอันชอบธรรมของพลเมืองจีน เป็นการกระทำที่น่ารังเกียจมาก

พร้อมทั้งกล่าวว่า “จีนจะดูการกระทำของสหรัฐฯ ต่อจากนี้ เพื่อที่จะจัดการอย่างเหมาะสมต่อไป” นอกจากนี้รัฐมนตรียังกล่าวกับทูตของแคนาดาเมื่อวันเสาร์ด้วยว่า แคนาดาจะเผชิญกับผลที่ตามมาอย่างรุนแรงถ้าไม่รีบปล่อยตัว Meng ในทันที

ที่มา : Zdnet