หน้าแรก Vendors Facebook จีนอัดฉีดเงินเข้า Facebook และ Twitter ประโคมโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านมุสลิม

จีนอัดฉีดเงินเข้า Facebook และ Twitter ประโคมโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านมุสลิม

แบ่งปัน

แม้จะมีรายงานว่าในค่ายกักกันของจีนนั้น ชาวมุสลิมต่างถูกบังคับเรื่องศาสนา โดนทรมาน หรือแม้กระทั่งเสียชีวิตภายในค่าย แต่ก็ยังมีโพสต์โฆษณาบนทั้งเฟสบุ๊กและทวิตเตอร์ที่ออกมาสร้างภาพว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นทุ่งลาเวนเดอร์อยู่

เรียกว่ายักษ์ใหญ่ด้านสังคมออนไลน์ของสหรัฐฯ เหล่านี้เปิดทางให้สื่อมวลชนที่มีทางการจีนเป็นเจ้าของนั้น เผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับค่ายกักกันดังกล่าว โดยทางสำนักข่าว Intercept และ BuzzFeed News ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

โพสต์โฆษณาชวนเชื่องที่เกี่ยวข้องต่างมีเป้าหมายในการจูงใจให้ชาวตะวันตกเห็นว่า ค่ายกักกันในเขตซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนไม่ใช่สถานที่ที่เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งตรงกันข้ามกับข้อมูลที่ได้จากทางการของประเทศอื่น หรือแม้แต่ผู้เชี่ยวชาญจีน และองค์กรระหว่างประเทศอย่าง UN

โดยมีการประมาณการณ์ว่า มีชาว Uighurs ซึ่งเป็นประเทศที่ประกอบด้วยชาวมุสลิมเป็นส่วนใหญ่จำนวนกว่า 1 ล้านคน ถูกกักกันอยู่ในค่ายตั้งแต่ปี 2017 แต่บนเฟสบุ๊กนั้น สื่อที่ทางการจีนควบคุมอย่าง Global Times กลับโฆษณาวิดีโอที่ใช้ชื่อว่า “สมาชิกในศูนย์ซินเจียงต่างได้รับการศึกษาเพื่ออนาคตอันสดใส”

ที่มา : Vox