หน้าแรก Security Hacker สาเหตุที่สายการบินคาเธ่ย์ฯ โดนแฮ็ก มาจากช่องโหว่ที่ปล่อยทิ้งไว้เป็น 10 ปี

สาเหตุที่สายการบินคาเธ่ย์ฯ โดนแฮ็ก มาจากช่องโหว่ที่ปล่อยทิ้งไว้เป็น 10 ปี

แบ่งปัน

ทางคณะกรรมการพิทักษ์ความเป็นส่วนตัวของฮ่องกง ที่ดูแลเรื่องข้อมูลส่วนตัวของประชาชนนั้นได้ออกรายงานเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ที่ชื่อ Kai-yi Wong ซึ่งเนื้อหาระบุเกี่ยวกับข้อมูลรั่วไหลของสายการบิน Cathay Pacific ที่เป็นข่าวใหญ่ตุลาคมปีที่แล้วที่กระทบกับคนจำนวนมากถึง 9.4 ล้านคน

ในรายงานฉบับนี้นั้น คุณ Wong ได้กล่าวถึงกลุ่มแฮ็กเกอร์ บางกลุ่มที่จ้องโจมตีสายการบินนี้โดยเฉพาะ โดยมีการฝังคีย์ล็อกเกอร์ครั้งแรกลงในระบบรายงานของสายการบิน เมื่อเดือนตุลาคมปี 2014 จากนั้นจะมีการดูดข้อมูลรหัสผ่านตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

รวมไปถึงการที่สามารถเข้าเคลื่อนไหวจัดการภายในเครือข่าย และดูดข้อมูลที่เป็นความลับต่างๆจนกระทั่งมีการสกัดกั้นได้ในวันที่ 22 มีนาคม 2018รายงานฉบับนี้ยังระบุว่าสายการบินคาเธ่ย์ไม่ได้รู้ตัวว่ามีกลุ่มแฮ็คเกอร์กลุ่มนี้บุกรุกเข้ามาในระบบ

นอกจากแทร็กเตอร์กลุ่มนี้แล้วยังมีอีกกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาใช้ช่องโหว่ที่ถูกสะสมมายาวนานเป็นทศวรรษตัวนี้เพื่อเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ทำให้อาชญากรไซเบอร์กลุ่มนี้สามารถข้ามระบบการยืนยันตนและเข้าถึงเครื่องมือในการบริหารจัดการที่อยู่ในเซิฟเวอร์ได้อีกด้วย

ที่มา : Zdnet