หน้าแรก Vendors Brother ธีรวุธ ชี้ 7 ประเด็นที่ทำให้องค์กรล้มเหลวในการสร้าง Digital Transformation

ธีรวุธ ชี้ 7 ประเด็นที่ทำให้องค์กรล้มเหลวในการสร้าง Digital Transformation

แบ่งปัน

Enterprise ITPro ได้ไปร่วมงานสัมมนาสุดยิ่งใหญ่ที่จัดโดยผู้นำโซลูชั่นด้านการพิมพ์บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) Brother Transform to the Future” กับการฉลอง 110 ปี Brother และ 21 ปี บราเดอร์ประเทศไทย โดยได้เชิญผู้เข้าร่วมงานสัมมนากว่า 300 ท่าน ทั้งภาครัฐและเอกชน มาเติมเต็มความรู้

มร.โทโมยูกิ ฟูจิโมโตะ

เริ่มต้นงานด้วยการกล่าวเปิดงาน พร้อมกับบรรยายพิเศษโดย โทโมยูกิ ฟูจิโมโตะ กรรมการผู้จัดการบริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด เกี่ยวกับความเป็นมาของบราเดอร์ความสำเร็จในส่วนงานต่างๆ และล่าสุดหน่วยงานด้านบริการของบราเดอร์ในส่วนของคอนแท็ค เซ็นเตอร์ สามารถคว้ารางวัลได้ 4 ปีซ้อนเลยทีเดียว นอกจากนั้นเขายังทิ้งท้ายเรื่องราวดีๆ อื่นๆ ตลอดจนได้กล่าวขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่สนับสนุนบราเดอร์มาโดยตลอด และเขายืนยันว่าบราเดอร์เองก็จะเคียงคู่กับลูกค้าตามม็อตโตที่ว่า ‘at your side’

ในงานนี้ทางบราเดอร์ยังได้รับเกียรติจากทางอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย Mr. Hiroshi Kawamura ร่วมกล่าวปฐกถา ในหัวข้อ ความสัมพันธ์อันดีระหว่างเอกชนญี่ปุ่น-ไทย ก่อเกิดนวัตกรรมและการพัฒนาอย่างยั่งยืนและยังได้เยี่ยมชมบูธสาธิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของบราเดอร์ที่จัดขึ้นบริเวณรอบงานด้วย

Mr. Hiroshi Kawamura (ซ้าย)

 

ถัดมาเป็นการขึ้นบรรยายของผู้บริหารของบราเดอร์ท่านอื่นๆ ที่น่าสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด ได้มาเล่าให้ฟังถึงการก้าวสู่โลกของ Digital Transformation ซึ่งเขาชี้ให้เห็นว่าการก้าวเข้าสู่โลกของดิจิตอลนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่องค์กรพึงปฏิบัติ แต่อย่างไรก็ตาม ธีรวุธบอกว่ามันก็ไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายนัก เพราะจากตัวเลขกว่า 84% นั้น ‘ล้มเหลว’ ในการที่จะดำเนินการดังกล่าว โดยมีปัจจัยอยู่เจ็ดประการที่องค์กรต่างพลาดไป

คุณธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ

Enterprise ITPro ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษคุณธีรวุธ เกี่ยวกับประเด็นทั้ง 7 ที่ทำให้องค์กรไปไม่ถึงโลกของดิจิตอล โดยเราสรุปเป็นข้อมูลสั้นๆ ให้ได้อ่านดังนี้

1) การขับเคลื่อนจากผู้บริหาสู่ผู้บังคับบัญชาไม่แรงพอ ทำให้ไม่มีนำหนักในการที่จะผลักดันองค์กรให้เปลี่ยนผ่านไปสู่โลกจิตอลได้

2) ทุกคนต้องมีส่วนร่วม การทำ Digital Transformation นั้น จะสำเร็จได้ไม่ใช่แค่ผู้บริหารเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากพนักงานด้วย ซึ่งหลายองค์กรพลาดเพราะการทำงานที่ไม่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ดังนั้นการก้าวสู่โลกดิจิตอล จะต้องเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั้งผู้บริหารและพนักงาน

3) ต้องตื่นตัวตลอดเวลา หลายครั้งที่องค์กรไม่ได้ตื่นตัวกับการเกิดขึ้นของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่, ตลาดมีอะไรใหม่ ตลอดจนคู่แข่งใหม่ๆ ธีรวุธบอกว่า วันนี้เราได้เห็น Disruptive มากขึ้น ตัวอย่างเช่น คู่แข่งกล้องไม่ใช่กล้องแต่กลายเป็นมือถือ เป็นต้น

4) ความคาดหวังแตกต่างกัน เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้องค์กรล้มเหลว เป็นเพราะว่าผู้บริหารต่างมีแนวคิดที่ต่างกัน บางคนมองผลประกอบการ, บางคนมองกำไร, บางคนมองการทำงาน ซึ่งเมื่อต่างคนต่างมองก็ทำให้องค์กรล้มเหลวในการจัดการ

5) หลายองค์กรมองแค่ Inside out อย่างเดียว วัดแค่ KPI เป็นอย่างไร มองจากมุมมองตัวเองออกไป แต่ไม่ได้มองถึงด้านนอกเลย

6) คิดแต่เรื่องการขายอย่างเดียว จริงๆ แล้วการทำ Digital Transformation ไม่ใช่เพื่อการขายอย่างเดียว แต่มันยังมีประเด็นอื่นๆ ด้วย ซึ่งเมื่อพิจารณาเรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงอย่างเดียว ส่วนงานอื่นๆ ก็ล้มไปหมด

7) การทำ Digital Transformation ไม่ใช่โฟกัสแค่ลูกค้าในปัจจุบัน จำเป็นจะต้องมองลูกค้าในอนาคต มองไปให้ไกลว่าเขาต้องการอะไร ไม่ใช่ว่าวันนี้เขาต้องการอะไร เราไปทำตามเขาก็ไม่ทันแล้ว ต้องมองอนาคตมากขึ้น

นั่นก็คือสิ่งที่คุณธีรวุธเล่าให้ฟัง นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีการบรรยายจากท่านอื่นๆ ทั้ง คุณพงษ์พันธ์ สุระวัฒน์เจริญ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขายและการตลาด บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด กับประเด็น “Brother Business Solutions Transform Your Workplace” ตลอดจนเสวนาโต๊ะกลม กับเรื่อง “360 Degree of the Technology & Innovation for Business Solutions” โดย ดร. ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ นักเศรษฐศาสตร์คอลัมนิสไทยพลับลิก้า และ ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต รองผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) รวมถึงการบรรยายพิเศษ “การพัฒนาตนเอง และองค์กร ต่อการเปลี่ยนแปลงสู่ยุค ดิจิทัล 4.0 ของไทย” โดย ผศ.ดร. ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

สำหรับงาน Brother Transform to the Future จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561 ณ โรงแรมเซนทารา แกรนด์ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ที่มารูปภาพ : Brother