หน้าแรก Applications แนะนำ “แอพสตรีมมิ่ง” ยอดนิยมสำหรับทีวีเครื่องใหม่ของคุณ

แนะนำ “แอพสตรีมมิ่ง” ยอดนิยมสำหรับทีวีเครื่องใหม่ของคุณ

แบ่งปัน

ก่อนหน้านี้คงเห็นแผนการตลาดของค่ายสตรีมมิ่งทีวีในไทยที่เรียกความสนใจและเอา Pain Point หรือความต้องการแก้ไขปัญหาชีวิตของลูกค้ามาขยี้ได้กระจุยกระจาย จากป้ายโฆษณาตามถนนใหญ่ที่ใช้เดินทางกลับ (หรือไปเที่ยว) ต่างจังหวัดอย่าง “เชียงใหม่ร้อยกว่าโล แต่ถ้ากลับรถไปดู Netflix ที่บ้านแค่ไม่กี่โล (แถมไม่ต้องทรมาณกับรถติดนรกทั้งขาไปขากลับ)”

จะเห็นได้ว่าการนั่งดูซีรี่ย์อยู่ที่บ้านกลายเป็นทางเลือกการพักผ่อนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งสมัยนี้ไม่ต้องไปเช่าซื้อดีวีดีก็สามารถใช้บริการเคเบิลทีวีหรือสตรีมมิ่งผ่านทีวีจอใหญ่ๆ และชุดโฮมเทียเตอร์ครบเซ็ต นั่งแช่แอร์บนโซฟานุ่มๆ แทะป๊อบคอร์นหรือแม้แต่จกส้มตำได้ไม่รู้เบื่อตลอดลองวีคเอนด์พร้อมครอบครัว

ประเด็นคือเมื่อตัดสินใจซื้อทีวีจอยักษ์ความละเอียด 4K แบบโรงหนังยังอายในราคาที่นับวันถูกเอาถูกเอาแล้ว จะเลือกแอพสตรีมมิ่งรูปแบบไหนถึงจะได้ชมรายการถูกใจหรือคุ้มค่ามากที่สุด หรือเหมาะกับทีวีที่ลงทุนซื้อมาที่สุด

วิธีที่ง่ายและเร็วคือการเปิดหน้าเลือกซื้อแอพผ่านสมาร์ททีวีของตัวเอง ซึ่งมักจะมีหน้าแอพยอดนิยมที่คนใช้ทีวีรุ่นเดียวกันดาวน์โหลดมากที่สุด สังเกตไว้ว่าไม่ใช่ทุกแอพจะรองรับทีวีทุกรุ่น ดังนั้นหลายคนจึงหันไปพึ่งกล่องรับสัญญาณแยกต่างหากแทนอย่างเช่น

Roku Premiere
Fire TV
Stick 4K
หรือที่บ้านเราได้ยินบ่อยๆ อย่าง Apple TV 4K

หันกลับมาที่แอพผ่านเคเบิลทีวี ซึ่งมักต้องให้เราสมัครสมาชิกเพื่อปลดล็อกดูรายการโปรดหรือซีรี่ย์ครบตอนแบบเต็มๆ สมัยนี้ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีก็มีแอพเป็นของตัวเอง (เช่น ทรูก็มีทรูไอดี) แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะอินเลิฟกับชุดรายการของพวกเครือข่ายที่ผูกขาด หลายแอพในกลุ่มนี้จึงเริ่มรองรับการล็อกอินผ่านบริการภายนอกอย่างเช่น

DirectTV Now
Youtube TV
FuboTV (เป็นตัวอย่างที่ใช้กันในสหรัฐฯ บ้านเราก็เริ่มมีคล้ายๆ กัน)

นอกจากแอพของเคเบิลทีวี ก็เริ่มมีบริการแอพผ่านเน็ตไว้ให้ซื้อสมาชิกแทนการใช้เคเบิล ซึ่งมีหลายทางเลือกยอดนิยม (ในสหรัฐฯ เพราะต้นฉบับข่าวมาจากอเมริกา) เช่น PlayStation Vue Sling TV Youtube TV

สุดท้ายเป็นกลุ่มทางเลือกแอพเดี่ยวๆ สำหรับสตรีมมิ่งโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากที่เราคุ้นกันอย่าง Netflix Spotify Twitch หรือ Amazon Prime แล้ว ก็ยังมีเจ้าดังอื่นๆ อีกที่ค่อยแย่งชิงซีรี่ย์กันไปมา (ถ้าเป็นแฟนเรื่องใดเรื่องหนึ่งเหนียวแน่นก็อาจต้องเลือกแอพกันยากหน่อย) อย่างเช่น
CBS All Access
Crackle
Crunchyroll
DC Universe
ESPN+
Google Play TV & Movies
HBO Now
Hulu
MLB.TV
Movies Anyware
Pandora
PBS
Plex
The Roku Channel
Showtime
Shudder
Starz
UFC
Vudu
WWE Network เป็นต้น

ที่มา : The Verge