หน้าแรก Applications สรุป 7 ภาษาสำหรับเขียนโปรแกรมยอดนิยมที่ควรค่าประจำปี 2019

สรุป 7 ภาษาสำหรับเขียนโปรแกรมยอดนิยมที่ควรค่าประจำปี 2019

แบ่งปัน

ภาษาโปรแกรมมิ่งที่ใช้กันอยู่นั้นก็มีการพัฒนาอัพเดทรุ่นกันต่อเนื่อง และแนวโน้มความนิยมในภาษาหนึ่งก็เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา ยกเว้นภาษากลุ่มยอดนิยมของแท้ที่อยู่ยงคงกระพัน สมกับการฝากชีวิตทุ่มสุดตัวเพื่อเรียนรู้ให้เชี่ยวชาญ ให้พึ่งพาไปจนถึงแก่เฒ่าได้

ไม่ว่าจะเป็นภาษาที่นำมาใช้สร้างแอพบนอุปกรณ์พกพา, แอพบนเดสก์ท็อป, หรือภาษาที่ใช้พัฒนาเว็บไซต์ก็ตาม ซึ่งทาง TechNotification.com ได้เรียบเรียงอันดับภาษาที่ควรฝึกทักษะมากที่สุดสำหรับวงการไอทีปี 2019 ที่จะมาถึงไว้ดังต่อไปนี้

1. Python

เป็นภาษายอดนิยมอันดับแรกที่แนะนำให้ฝึกจนเชี่ยวชาญ เพราะนอกจากจะง่ายต่อการเรียนรู้และใช้งานด้วยคำสั่งที่ดูเป็นภาษาคนมากที่สุดแล้ว ยังนำมาประยุกต์ใช้งานได้ค่อนข้างครอบจักรวาลอีกด้วย จนไม่ต้องแปลกใจว่าบริษัทไหนก็ต้องการคนเขียนไพตันได้

2. C#

แม้จะดูเป็นภาษาสมัยพระเจ้าเหาที่น่าจะตกยุคในไม่ช้า แต่จริงๆ แล้วกลับมีการพัฒนาตัวเองให้ทำงานเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา แถมเป็นภาษาครอบจักรวาลที่ใช้สร้างได้ทุกอย่าง ทั้งเว็บไซต์, แอพบนอุปกรณ์พกพา, หรือแม้แต่ซอฟต์แวร์บนพีซี แถมรันได้บนทุกแพลตฟอร์มด้วย อีกทั้งโครงสร้างภาษายังเป็นพื้นฐานของภาษาอื่นๆ ส่วนใหญ่บนโลกนี้ด้วย

3. Java

เป็นภาษาที่ออกแนวเทคนิค ที่ทรงพลังในการสร้างแอพที่ซับซ้อน ครอบคลุมเกือบทุกความต้องการในปัจจุบัน ด้วยฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากมาย แถมรองรับได้ทุกระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น iOS, Mac, Windows, Linux, และ Android

4. JavaScript

เป็นภาษาพื้นฐานที่แทบทุกคนควรใช้งานพื้นฐานได้ เนื่องจากแทรกซึมเข้าไปอยู่ทั่วทุกรูขุมขนของการพัฒนาโปรแกรมหรือเว็บต่างๆ จนแทบไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้เลย โดยเฉพาะการสร้างเว็บให้ตอบสนองอย่างรวดเร็วน่าใช้งาน รวมทั้งมีบทบาทสำคัญในฝั่งเซิร์ฟเวอร์ด้วยเฟรมเวิร์กต่างๆ มากมายที่ใช้ในการพัฒนาเว็บแบบมืออาชีพ

5. PHP

แม้จะดูเป็นภาษาเก่าเก็บ ที่หลายคนพยายามมองมันในแง่ลบ แต่ในสายตาของผู้เชี่ยวชาญในวงการแล้วก็ยังแนะนำให้พยายามเรียนรู้ภาษายอดนิยมสำหรับสร้างเว็บตัวนี้ไว้ รับรองว่าจะไม่เสียใจในภายหลังแน่นอน เพราะขนาดเว็บแพลตฟอร์มใหญ่ระดับโลกอย่างเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์,และอีกมากมายก็ยังใช้ PHP สร้างเว็บขึ้นมาทั้งหมด แถมยังเป็นหนึ่งในภาษาที่จัดว่าง่ายต่อการเรียนรู้มากที่สุดอีกด้วย จากคำสั่งต่างๆ ที่ดูเป็นภาษาคนอ่านรู้เรื่องมากที่สุด

6. Swift

เป็นภาษาในฝันของคนที่ต้องการพัฒนาแอพบนไอโฟนในยุคนี้ และยังมาแรงต่อเนื่องในปีหน้าเนื่องจากหลายบริษัทต่างพยายามสร้างแอพบน iOS เพิ่มมากขึ้น นั่นคือถ้าได้ภาษา Swift แล้ว ย่อมถูกบริษัททั่วโลกต้องการแย่งตัวกันแน่นอน แถมราคาค่าทำแอพบน iOS ตอนนี้ก็แพงหูฉี่เสียด้วย

7. Kotlin

เป็นภาษาสำหรับสร้างแอพบนแอนดรอยด์ ถือเป็นทางเลือกใหม่แทนภาษาจาวาเนื่องจากใช้เขียนแอพได้ง่ายและสะดวกกว่า เหมือนภาษา Swift ที่ออกแบบมาสำหรับระบบ iOS ของค่ายแอปเปิ้ลเช่นกัน

ที่มา : Technotification