หน้าแรก Home feature 7 ทูลที่ดีที่สุดจากไมโครซอฟท์ ที่สร้างขึ้นเพื่อผู้ใช้วินโดวส์ 10 ระดับสูง โดยเฉพาะ

7 ทูลที่ดีที่สุดจากไมโครซอฟท์ ที่สร้างขึ้นเพื่อผู้ใช้วินโดวส์ 10 ระดับสูง โดยเฉพาะ

แบ่งปัน

ในช่วงปีที่ผ่านมานั้น ทางไมโครซอฟท์ได้แอบปล่อยแอพพลิเคชั่นแบบคอมมานด์ไลน์ตัวใหม่แบบบิ้วท์อินมาให้ ไปจนถึงแอพบน Microsoft Store ที่ให้โหลดใช้งานฟรี สำหรับการปรับแก้ยกระดับการทำงานของวินโดวส์ 10

โดยที่ไมโครซอฟท์เองก็ไม่ได้ประกาศทูลใหม่เหล่านี้บางตัวอย่างเป็นทางการ จนเป็นที่ตัวผู้ใช้เองที่ค้นพบทูลนั้นๆ ซึ่งในบทความนี้เราจะกล่าวถึงโปรแกรมและแอพใหม่ดังกล่าวที่ทำให้ผู้ใช้ระดับสูงควบคุมวินโดวส์ 10 ได้มากกว่าเดิม อันได้แก่

01 Pktmon ไว้สนิฟแพ็กเก็ตข้อมูลบนเครือข่าย

วินโดวส์ 10 ปัจจุบันมาพร้อมกับตัวสนิฟแพ็กเก็ตบนเน็ตเวิร์กแบบบิ้วท์อินมาด้วยในชื่อ “Pktmon” โดยมีฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด 2 รายการที่เพิ่มเข้ามาในตัวอัพเดทวินโดวส์ 10 ประจำเดือนพฤษภาคม 2020

ที่มานั้น มาจากการรายงานการค้นพบขึ้นมาครั้งแรกในตัวอัพเดทวินโดวส์ 10 ประจำเดือนตุลาคม 2018 โดยทางเท่าที่สังเกตพบว่าไมโครซอฟท์ได้แอบเอาทูลตรวจสอบทราฟิกเครือข่ายแบบเรียลไทม์ที่ชื่อ Pktmon เข้ามาให้

และในวินโดวส์ 10 เวอร์ชั่น 2004 ไมโครซอฟท์ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อีก 2 รายการเข้ามาใน Pktmon อันได้แก่ความสามารถในการดูแพ็กเก็ตที่ดูดออกมาได้แบบเรียลไทม์ และการแปลงบันทึก Log ของ Pktmon เป็นรูปแบบที่รองรับ PCAPNG

ซึ่ง PCAPNG นั้นสามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ตรวจสอบเครือข่ายในท้องตลาดจำนวนมาก เช่น Wireshark ทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกเพิ่มเติมในการวิเคราะห์บันทึก Log

02 Winget package manager

 ปีนี้ทางไมโครซอฟท์ก็ได้ปล่อยตัวจัดการแพ็กเกจสำหรับวินโดวส์ 10 ชื่อว่า Winget ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้ติดตั้งและจัดการแอพจากคอมมานด์ไลน์ได้โดยตรง

สำหรับการติดตั้งแอพพลิเคชั่นด้วย Winget นั้น ให้พิมพ์คำสั่งอย่างเช่น “winget search” เพื่อค้นหาแอพ หรือพิมพ์ “winget install” เพื่อติดตั้งตามตัวอย่างในภาพ

ไมโครซอฟท์ยังได้สร้างแหล่งรวมแอพพลิเคชั่นหลายร้อยรายการที่เลือกเฟ้นมาอย่างดี ที่สามารถติดตั้งและจัดการผ่าน Winget ได้ด้วย

03 Windows Subsystem for Linux 2 (WSL 2)

วินโดวส์ 10 รุ่น 2004 มาพร้อมกับตัว Windows Subsystem for Linux 2 ใหม่ล่าสุด ที่ช่วยยกระดับประสิทธิภาพ และสร้างความเข้ากันได้กับแอพพลิเคชั่นสำหรับลีนุกซ์หลากหลายแบบได้ดีมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่พัฒนามาจากรุ่นแรกอย่าง WSL1 ก็คือ WSL2 จะมีเคอร์เนลลีนุกซ์แบบโอเพ่นซอร์สเวอร์ชั่น 4.19 ที่มาจาก Kernel.org โดยตรง นอกจากนี้ WSL2 ยังเปิดให้เข้าถึง System Call ปกติได้อย่างเต็มที่ด้วย เพิ่มความเข้ากันได้กับแอพลีนุกซ์ได้อีก รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไฟล์ด้วย

Ubuntu ที่ใช้งานผ่าน WSL2

WSL2 มาพร้อมฟีเจอร์ต่างๆ ดังต่อไปนี้:

 • เคอร์เนลลีนุกซ์เต็มรูปแบบ
 • เพิ่มประสิทธิภาพ IO ของไฟล์
 • ทำงานร่วมกับ System Call ได้อย่างสมบูรณ์
 • WSL2 ใช้หน่วยความจำในการเริ่มการทำงานน้อยกว่าเดิม

ซึ่งถ้าคุณกำลังใช้ WSL อยู่แล้ว ก็สามารถอัพเกรดลีนุกซ์ดิสโทรที่ติดตั้งอยู่เดิมมาเป็น WSL2 ได้โดยใช้คำสั่ง wsl –set-version

04 ทูล Windows File Recovery

ไมโครซอฟท์ยังแอบเพิ่มทูลคอมมานด์ไลน์บนวินโดวส์ 10 อย่าง File Recovery สำหรับใช้กู้คืนไฟล์ที่ถูกลบไปจากฮาร์ดดิสก์ ไดรฟ์ยูเอสบี และการ์ด SD ด้วย

ทูลฟรีตัวนี้มาพร้อมคำโปรยไว้ว่า “เผลอลบไฟล์สำคัญไปแล้ว? ลบฮาร์ดดิสก์เกลี้ยงไปแล้ว? หรือไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรกับข้อมูลที่เสียหายอยู่? ด้วย Windows File Recovery จะเข้ามาช่วยกู้คืนข้อมูลส่วนตัวของคุณได้

ทูลนี้เป็นไฟล์ Executable แบบคอมมานด์ไลน์ภายใต้ชื่อไฟล์ winfr.exe มีข้อมูลวิธีการใช้งานดังภาพ

โดยดีฟอลต์นั้น Windows File Recovery Tool มาพร้อมโหมดการทำงาน 3 แบบ ได้แก่ ‘Default’, ‘Segment’, และ ‘Signature’ แต่ละแบบก็มีความสามารถโดดเด่นแตกต่างกันไป

05 PowerToys for Windows 10

PowerToys บนวินโดวส์ 10 เป็นชุดรวมทูลแบบโอเพ่นซอร์สที่เปิดให้คุณเพิ่มความสามารถของ File Explorer, ปรับหน้าต่างแอพให้เหมาะกับหน้าจอขนาดใหญ่, ปรับแก้ขนาดภาพ รวมทั้งอื่นๆ อีกมากมาย

ตัวแก้ขนาดภาพ โดยแก้หลายๆ ภาพในครั้งเดียวของ PowerToy

PowerToy มีฟีเจอร์มากมาย เช่น

 • ตัวเปลี่ยนขนาดภาพ
 • ตัวแสดงพรีวิวบน Windows File Explorer
 • แทนที่ทูล Windows Search เดิมที่ทำงานช้าด้วยทูลอย่าง Run
 • ปรับแก้ชอร์ทคัทของคีย์บอร์ด
 • ตัวแก้ชื่อไฟล์ทีเดียวหลายไฟล์
 • ตัวช่วยเลือกค่าสี เป็นต้น

โดยสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/how-to-supercharge-your-windows-10-experience-with-powertoys/

06 Windows Terminal

Windows Terminal เป็นโปรแกรมคอนโซลแบบโอเพ่นซอร์สที่สร้างได้หลายแท๊บ เปิดให้ผู้ใช้วินโดวส์ 10 รันแท๊บทั้งเชลล์และคอนโซลได้หลายแท๊บบนวินโดวส์เดียวกัน

ตัวอย่างเช่น Windows Terminal สามารถมีแท๊บหนึ่งที่เป็นคอนโซลของ PowerShell อีกแท๊บเป็นหน้าคอมมานด์พร็อมต์ของวินโดวส์ 10 หรือเปิดอีกแท๊บเป็นหน้าเชลล์ของ WSL Ubuntu เพื่อทำงานได้พร้อมกัน

Windows Terminal สามารถปรับแต่งได้ยืดหยุ่นมาก รองรับทั้งไฮเปอร์ลิงค์, การใช้เมาส์, แบ๊กกราวด์แบบเดสก์ท็อป, หรือแม้แต่ความสามารถในการตั้งค่าคำสั่งจากคีย์บอร์ด

ถ้าคุณใช้งานพวกคอมมานด์ไลน์หรือเชลล์แบบอื่นๆ ก็ไม่ควรพลาดทูลอย่าง Windows Terminal นี้

07 PowerShell 7

ไมโครซอฟท์ยังได้ออกตัว PowerShell 7 ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวแจ้งเตือนเวอร์ชั่นใหม่อัตโนมัติ, การใช้ข้อมูลเชิงโครงสร้างอย่าง JSON CSV XML, รวมทั้งการพัฒนาด้านอื่นๆ อีกหลายอย่าง

ตัวอย่างฟีเจอร์ใหม่ได้แก่:

 • การทำไปป์ไลน์แบบคู่ขนานด้วย ForEach-Object -Parallel
 • มีตัวโอเปอเรเตอร์แบบใหม่อย่าง
  • เครื่องหมายทำเงื่อนไขแบบ Ternary: a ? b : c
  • เครื่องหมายสร้างห่วงโซ่ไปป์ไลน์: || และ &&
  • เครื่องหมายใช้เงื่อนไขของ Null: ?? และ ??=
 • หน้าแสดงความผิดพลาดแบบไดนามิกที่ดูเรียบง่ายขึ้น รวมทั้งชุดคำสั่ง Get-Error ที่ใช้ตรวจหาความผิดพลาดได้ง่ายกว่าเดิม
 • มีลำดับชั้นความเข้ากันได้ที่เปิดให้ผู้ใช้นำเข้าโมดูลเข้ามาในเซสชั่นของวินโดวส์พาวเวอร์เชลล์แบบ Implicit ได้
 • มีตัวแจ้งเตือนเวอร์ชั่นใหม่แบบอัตโนมัติ
 • ความสามารถในการเรียกใช้ทรัพยากร DSC จากพาวเวอร์เชลล์ 7 ได้โดยตรง (ยังอยู่ระหว่างทดลอง)

โดยสามารถดาวน์โหลด PowerShell 7 นี้ได้จาก Microsoft Store

ที่มา : Bleepingcomputer