หน้าแรก Vendors Apple จริงหรือที่แอปเปิ้ลกำลังหลอกคุณเกี่ยวกับแบตเตอรี่ไอโฟน?

จริงหรือที่แอปเปิ้ลกำลังหลอกคุณเกี่ยวกับแบตเตอรี่ไอโฟน?

แบ่งปัน
image : dailyadvent.com

แอปเปิ้ลดูเหมือนกำลังเล่นตุกติกกับผู้ใช้ในการแสดงข้อมูลสถานะอายุของแบตเตอรี่ ที่สามารถเข้าไปดูได้ที่ Settings > Battery > Battery Health ซึ่งเป็นตัวเลขที่คุณเดาได้ว่า ถ้าซื้อไอโฟนเครื่องใหม่มาเลย ตัวเลขนี้ก็ควรเป็น 100% แล้วค่อยๆ ลดลงเมื่อใช้งานไปนานๆ

แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าจริงๆ แล้วตัวเลขนี้ไม่ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เลย รวมทั้งไม่มีวิธีไหนที่ทำให้คุณสามารถรักษาค่าสภาพของแบตเตอรี่นี้ให้เต็ม 100% ได้ ถึงจุดนี้แล้วคงอยากรู้กันสิว่าต้องใช้เวลานานประมาณไหน ตัวเลข 100% นี้ถึงลงมาที่ 99% เป็นต้น

ข้อเท็จจริงคือ ค่า Maximum Capacity ในหน้า Battery Health นั้นเป็นการประมาณเท่านั้น เนื่องจากแบตเตอรี่ทุกตัวก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพเหมือนกันหมด โดยช่องยูทูป Payette Forward ได้ออกมาพิสูจน์ว่าตัวเลขนี้ห่างไกลจากหลักการทางวิทยาศาสตร์

ที่สำคัญ การรักษาตัวเลขนี้ให้สูงได้นานที่สุดก็ขึ้นอยู่กับดวง จริงอยู่ที่ทุกครั้งในการชาร์จไอโฟน หรืออุปกรณ์ทุกอย่างที่ีใช้แบต ก็จะทำให้แบตเสื่อมลงเล็กน้อยอยู่แล้ว แต่การแสดงตัวเลขที่ไม่ได้สื่อถึงความเป็นจริงนี้น่าจะเป็นแค่เรื่องการตลาดที่แอปเปิ้ลอยากสื่อว่าเครื่องของคุณเก่าเกินไป ควรซื้อรุ่นใหม่ได้แล้วมากกว่า

ที่มา : ZDNet