หน้าแรก Home Business AMD เติบโตถึง 29% โดยผลประกอบการล่าสุดนั้น กำไรอยู่ที่ 67 เซนต์ต่อหุ้น

AMD เติบโตถึง 29% โดยผลประกอบการล่าสุดนั้น กำไรอยู่ที่ 67 เซนต์ต่อหุ้น

แบ่งปัน

หุ้น AMD พุ่งสูงสุดถึง 6% ในช่วงต่อเวลาซื้อขายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากตัวเลขของธุรกิจชิปเซิร์ฟเวอร์เติบโตต่อเนื่อง แม้รายได้รวมและตัวเลขคาดการณ์ประจำไตรมาสจะไม่ได้ตามเป้าที่ตลาดวอลล์สตรีทคาดการณ์กันไว้ก่อนหน้านี้ก็ตาม

สำหรับผลประกอบการล่าสุดนั้น ผลกำไรอยู่ที่ 67 เซนต์ต่อหุ้น เมื่อเทียบกับตัวเลขที่นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ไว้ที่ 68 เซนต์ ขณะที่รายรับรวมนั้นอยู่ที่ 5.57 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เทียบกับตัวเลขที่นักวิเคราะห์เคยมองไว้ที่ 5.62 พันล้านดอลลาร์ฯ อ้างอิงจากทาง Refinitiv

โดยรวมนั้น รายได้ของ AMD โตขึ้นมาถึง 29% เมื่อเทียบปีต่อปีในไตรมาสที่สามล่าสุดที่สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ขณะที่รายได้สุทธิตกลงมาถึง 93% มาอยู่แค่ 66 ล้านดอลลาร์ฯ ด้วยสาเหตุหลักจากการซื้อกิจการ Xilinx ไปถึง 4.9 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ เมื่อกุมภาพันธ์

Xilinx เป็นผู้ผลิตชิปชื่อดังที่เรียกว่าแบบ Field-Programmable Gate Array (FPGA) ที่กำลังมาแรงนั่นเอง สำหรับตัวเลข AMD ที่ไม่ได้ตามเป้านั้น จากการประกาศผลคร่าวๆ ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม AMD ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะตลาดพีซีอ่อนลงกว่าที่คาด จนทำให้วันดังกล่าวหุ้นร่วงลงถึง 14% เป็นมากสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ตอนมีนาคม 2020

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC