หน้าแรก Vendors Apple บั๊กอันตราย “ZombieLoad” ทั้ง Amazon, Apple, Google และ Microsoft ยังขยาด

บั๊กอันตราย “ZombieLoad” ทั้ง Amazon, Apple, Google และ Microsoft ยังขยาด

แบ่งปัน

ล่าสุด ชิปซีพียูของอินเทลตกเป็นข่าวอีกครั้งในกรณีที่พบช่องโหว่ และการทำงานที่ไม่มีเสถียรภาพพอที่จะรับรองประสิทธิภาพสูงสุดตามที่อ้างไว้ของคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งจากข่าวที่เกิดขึ้นนี้ได้ตอกย้ำให้อินเทลจำเป็นต้องรีบปรับตัวเพื่อทำให้ชิปประมวลผลของตัวเองปลอดภัยสำหรับผู้ใช้อย่างแท้จริงเสียที

อ้างอิงจากนักวิจัยด้านความปลอดภัยของ Graz University of Technology ในออสเตรีย และ KU Leuven Universityในเบลเยี่ยม พบปัญหาใหม่บางอย่างที่อยู่ในชิปประมวลผลของ Intel ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้การประมวลผลของคอมพิวเตอร์ช้าลงได้

จากนั้นอินเทลก็ได้ออกมายอมรับบั๊กดังกล่าวว่าเป็นเรื่องจริง และมีอยู่ในชิปประมวลผลของตัวเอง แต่ก็อ้างว่าผลกระทบที่เกิดกับคอมพิวเตอร์นั้นค่อนข้างต่ำ จนกลุ่มผู้ใช้ที่จำเป็นต้องแก้ปัญหาให้จริงๆ จะจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มดาต้าเซ็นเตอร์

บั๊กดังกล่าวถูกตั้งชื่อว่า ZombieLoad เป็นช่องโหว่ที่เปิดช่องให้ดูดข้อมูลความลับ และข้อมูลสำคัญของผู้ใช้จากตัวประมวลผลได้ ลักษณะคล้ายกับบั๊ก Meltdown และ Spectre ทั้งนี้อินเทลขอให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดตัวอัพเดทความปลอดภัยล่าสุดของโอเอสตัวเองเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว นอกจากนั้นแล้วยักษ์ใหญ่ Amazon, Apple, Google แม้กระทั่ง Microsoft ก็ได้ออกมาเริ่มต่อกรกับบั๊กและช่องโหว่เหล่านี้ ด้วยการออกแพทช์ซีเคียวริตี้อัพเดตกันอย่างมากมาย

ที่มา : Hackread