หน้าแรก Data Center กูเกิ้ลกว้านซื้อที่ดินในยุโรปมากกว่า 400 ไร่ เพื่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์

กูเกิ้ลกว้านซื้อที่ดินในยุโรปมากกว่า 400 ไร่ เพื่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์

แบ่งปัน

บริษัทแม่ของกูเกิ้ลอย่าง Alphabet ได้ซื้อที่ดินในเนเธอร์แลนด์กว่า 70 เฮกเตอร์ (ประมาณ 438 ไร่) อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนขยายดาต้าเซ็นเตอร์ในยุโรป โดยกำลังพิจารณาว่าจะสร้างในเขตฮอลแลนด์เหนือเพิ่มตามความต้องการทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้น

ปัจจุบันกูเกิ้ลมีดาต้าเซ็นเตอร์ของตนเองในเมือง Eemshaven ในเนเธอร์แลนด์อยู่แล้ว แต่เมื่อต้นปีกูเกิ้ลได้ประกาศที่จะลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านยูโรเพื่อขยายดาต้าเซ็นเตอร์ นอกจากที่ดินในฮอลแลนด์แล้ว กูเกิ้ลยังได้กว้านซื้อที่ดินเพิ่มทั้งในเดนมาร์ก, ลักเซมเบอร์ก, และสวีเดนด้วย อีกทั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ยังกล่าวว่าตัวเองกำลังเตรียมลงทุนในเบลเยี่ยมด้วย

การขยายดาต้าเซ็นเตอร์ในยุโรปครั้งนี้สร้างรายได้แก่บริษัทในท้องถิ่นเป็นอย่างมาก เช่น บริษัท Schneider Electric SE ในฝรั่งเศสกล่าวว่าตนเองได้คำสั่งซื้อเครื่องจักรจำนวนมาก ขณะที่ทางนอร์เวย์กำลังจูงใจให้ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีเข้ามาลงทุนในประเทศด้วยไฟฟ้าพลังงานน้ำปริมาณมหาศาลของตัวเอง

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ว่าทุกพื้นที่ในยุโรปจะฮอตฮิตสำหรับการตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ อย่างเมื่อไม่นานมานี้ ทางแอปเปิ้ลได้ประกาศระงับแผนการลงทุนสร้างดาต้าเซ็นเตอร์มูลค่ากว่าพันล้านดออลาร์ในเขตไอร์แลนด์ตะวันตก เป็นต้น

ที่มา : http://www.datacenterknowledge.com/google-alphabet/google-buys-more-land-europe-data-center-construction