หน้าแรก Cloud Jack Ma เตรียมเกษียณตัวเอง วางแผนเป็นครูสอนหนังสือต่อไป

Jack Ma เตรียมเกษียณตัวเอง วางแผนเป็นครูสอนหนังสือต่อไป

แบ่งปัน
Image credit : getty image

Jack Ma ผู้ก่อตั้งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จหลายแสนล้านดอลลาร์ฯ ของเว็บอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ในจีนอย่าง Alibaba ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานบริหาร หลังทำให้กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในเอเชียมาแล้ว

พร้อมเผยว่าจะผันกลับมาเป็นครู ซึ่งเป็นอาชีพในฝันก่อนหน้าจะมาทำอาลีบาบา พร้อมเปิดมูลนิธิในชื่อตัวเองตามโมเดลแบบอย่างของผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ และร่ำรวยหลายพันล้านเหมือนกันอย่างบิล เกตต์

จริงๆ แจ๊ค หม่า ที่อายุเพิ่ง 54 ไปเมื่อต้นเดือนนั้น ได้เริ่มแผนการเกษียณตัวเองมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่สละเก้าอี้ซีอีโอเมื่อปี 2556 โดยยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการบริหารที่มีอิทธิพลในบริษัทอยู่ และยังเป็นหน้าเป็นตาในการออกงานของบริษัท รวมทั้งในฐานะผู้นำด้านอุตสาหกรรมไอทีของจีน แม้จะมีซีอีโอคนใหม่อย่างแดเนียล จาง ว่าคอยสนับสนุนงานบริหารก็ตาม

ปัจจุบันอาลีบาบามีมูลค่ารวมมากกว่า 4 แสนล้านดอลลาร์ฯ พร้อมขยายธุรกิจไปถึงคลาวด์คอมพิวติง, ระบบชำระเงินดิจิตอล, รวมทั้งลงทุนในสตาร์ทอัพสัญชาติจีนมากมาย การลงจากตำแหน่งถาวรของแจ๊ค หม่าครั้งนี้จึงสะท้อนถึงความมั่นใจในศักยภาพของทีมบริหารที่ตัวเองปลุกปั้นให้สืบทอดแทนมานานหลายปี

แจ๊ค หม่า เคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษมาก่อน และถึงตอนนี้เข้าก็ยังย้ำเสมอว่าตนเองรักษาอาชีพด้านการศึกษานี้อยู่เสมอมา การลาออกครั้งนี้ได้แต่งตั้งซีอีโอแดเนียล จาง ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานบริหารแทนตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา กำหนดเป็นเวลา 1 ปีต่อไปนี้ ซึ่งถือเป็นวันเดียวกันกับวันครบรอบ 20 ปีของบริษัท

ที่มา : Zdnet