หน้าแรก Applications 5 ทูลฟรี! ช่วยยกระดับประสิทธิภาพของทั้งโปรแกรมเมอร์และนักพัฒนา

5 ทูลฟรี! ช่วยยกระดับประสิทธิภาพของทั้งโปรแกรมเมอร์และนักพัฒนา

แบ่งปัน

งานเขียนโปรแกรมนับเป็นงานที่ใช้เวลาเป็นอย่างมาก จนทำให้บ่อยครั้งที่โปรแกรมเมอร์หลายคนเสียสมาธิขณะที่เขียนโค้ด ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนักเขียนหรือพัฒนาโปรแกรมดังกล่าว ย่อมเคยผ่านประสบการณ์ปั่นงานให้ทันเดดไลน์ ท่ามกลางอุปสรรคที่หลากหลายที่คอยขัดขวางประสิทธิภาพในการทำงานช่วงเส้นตาย

แต่ปัจจุบัน มีเครื่องมือหลายตัวที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของโปรแกรมเมอร์และนักพัฒนาโปรแกรม โดยทาง Technotification.com ได้รวมเอา 5 ทูลที่ดีที่สุด และโหลดมาใช้งานได้ฟรีดังต่อไปนี้

Clockify

เริ่มที่ Clockify เป็นซอฟต์แวร์ตรวจสอบเวลาที่ให้ใช้ฟรี ช่วยให้คุณตรวจสอบเวลาที่ใช้กับโปรเจ็กต์ที่แตกต่างกัน เพียงแค่ป้อนข้อมูลงานที่จะทำพร้อมกดเริ่มจับเวลา เมื่อคุณกลับมาหยุดตัวจับเวลาอีกครั้ง ก็จะมีการเพิ่มเวลาของการทำงานแต่ละอย่างที่เกี่ยวกับการเขียนโค้ดมารวมอยู่ในรายการเดียวกันให้แบบอัตโนมัติ

นอกจากนี้ยังแสดงข้อมูลเปรียบเทียบว่าตนเองมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน (ทั้งแบบต่อสัปดาห์, ต่อเดือน, และต่อปี) เช่นเดียวกับการคำนวณชั่วโมงการทำงานที่นำไปคิดเวลาจ้างงานได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีลักษณะเหมือนเกมที่ท้าทายความเร็วในการทำงานตามเวลาที่ตั้งไว้ล่วงหน้าด้วย

Habitica

ทูลต่อมา Habitica ช่วยให้สร้างรายการงานประจำวัน งานที่ต้องทำ และกิจวัตรที่ต้องการ ซึ่งทูลนี้แตกต่างจากแอพทูดูลิสต์ทั่วไปตรงที่ ทำให้การตรวจสอบความคืบหน้าของงานต่างๆ สนุกมากขึ้นในรูปของเกม RPG ที่อัพเลเวลาได้ด้วยการทำงานไปเรื่อยๆ พร้อมสะสมสัตว์เลี้ยง เหรียญ และอุปกรณ์เพิ่มเพื่อจูงใจ

musicForPrograming

ทูลที่สาม musicForPrograming จากการทดลองของ Middle State Tennessee Universityพบว่าเพลงคลาสสิกช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น เว็บนี้จึงใช้เล่นเพลงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเขียนโค้ดโดยเฉพาะ

The Silver Searcher

ทูลที่สี่ The Silver Searcher เป็นหนึ่งในทูลค้นหาข้อมูลในโค้ดที่ดีที่สุด มีชื่อเสียงตรงที่ความเร็ว รู้จักกันในชื่อย่อๆ ว่า Ag ทำงานเร็วกว่าฟีเจอร์อย่าง Ack มากถึง 34 เท่า

MantisBT

ทูลตัวสุดท้าย MantisBT เป็นระบบตรวจสอบบั๊กผ่านหน้าเว็บแบบโอเพ่นซอร์ส ถือเป็นทูลที่ทำงานข้ามแพลตฟอร์มที่ส่งข่าวอัพเดทให้ทีมงานทุกคนเกี่ยวกับการตรวจสอบปัญหาผ่านอีเมล์ โดยสามารถระบุประเภทและความร้ายแรงของแต่ละปัญหาได้

ที่มา : Technotification