หน้าแรก Security Hacker โน้ตบุ๊กที่อันตรายมากที่สุดในโลก ราคากว่า 1.3 ล้านดอลลาร์ฯ

โน้ตบุ๊กที่อันตรายมากที่สุดในโลก ราคากว่า 1.3 ล้านดอลลาร์ฯ

แบ่งปัน

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีรายงานมาว่า แล็ปท็อป หรือ โน๊ตบุ๊ก ในรูปของเน็ตบุ๊กยี่ห้อซัมซุงปี 2008 ขนาด 10.2 นิ้ว รุ่น NC10-14GB ที่ติดเชื้อมัลแวร์ที่มีอันตรายมากหลายตัวด้วยกันนั้น ถูกตั้งวางจำหน่าย และประมูลไปได้ด้วยราคาสูงสุดที่ 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

และล่าสุดก็มีรายงานอีกว่า โน้ตบุ๊กดังกล่าวได้ถูกขายต่อในราคากว่า 1.35 ล้านดอลลาร์ฯ ซึ่งจนถึงปัจจุบันนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครเป็นคนซื้อไปกันแน่ ทั้งนี้การประมูลถูกจัดขึ้นโดย Guo O Dong ศิลปินชาวจีนร่วมกับบริษัทด้านความปลอดภัยชื่อ Deep Instinct จากนิวยอร์ก

สำหรับแล็ปท็อปที่ออกมาประมูลนี้ ทางผู้จัดงานใช้ชื่อว่า ‘Persistence of Chaos’เป็นแล็ปท็อปที่ติดเชื้อมัลแวร์ 6 ชนิดที่เรียกได้ว่าอันตรายมากที่สุด เป็นที่รู้จักกันว่าสร้างความปั่นป่วนไปทั่วโลก ซึ่งทาง Dong ได้อธิบายรายชื่อมัลแวร์ไว้ดังนี้:

ไวรัสอีเมล์ SoBig, มัลแวร์ ILoveYou, เวิร์มอีเมล์ MyDoom, คีย์ล็อกเกอร์ DarkTequila, มัลแวร์ BlackEnergy 2, และแรนซั่มแวร์ WannaCry ซึ่งความเสียหายที่เกิดจากไวรัสทั้ง 6 นี้รวมทั้งสิ้นกว่า 9.5 หมื่นล้านปอนด์ เนื่องจากสามารถจารกรรมข้อมูลทางการเงิน หรือแม้แต่ล่มระบบผลิตไฟฟ้าทั้งหมดได้

ที่มา : Hackread