หน้าแรก Home feature ครบรอบ 20 ปี วินโดวส์ผู้เปลี่ยนยุค “Windows 98”

ครบรอบ 20 ปี วินโดวส์ผู้เปลี่ยนยุค “Windows 98”

แบ่งปัน

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น วินโดวส์เวอร์ชั่นที่คนเจนเอ็กซ์ต้องรู้จักดีอย่าง “Windows 98” ได้ครบรอบปีที่ 20 โดยช่วงนั้นถือเป็นโอเอสใหม่ที่พาผู้คนก้าวข้ามจากโลก 16 บิทมาเป็น 32 บิทที่ยังทำงานอยู่บน MS-DOS คอมมานด์ไลน์ในตำนานอยู่

ที่มาที่ไปมาจากก่อนหน้าไมโครซอฟท์ได้ออกโอเอส Windows NT 4.0 เพื่อสลัด MS-DOS ทิ้ง แต่ผู้ใช้ขณะนั้นส่วนใหญ่ยังไม่มีสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แรงมากพอจะหนีจากวินโดวส์95 เก่าได้ วินโดวส์98 จึงออกมาเพื่อเป็นสะพานเชื่อมพาผู้คนเหล่านี้ค่อยๆ ก้าวข้ามมาสู่โลกยุคใหม่

แรกสุด วินโดวส์98 ออกมาภายใต้โค้ดเนมMemphis ในรูปเวอร์ชั่นเบต้าครั้งแรกเมื่อปี 2539 จนล่าสุดออกตัวเต็มหลังจากนั้นสองปีในชื่อเวอร์ชั่นRelease To Manufacturing(ถ้าจะคุ้นชื่อ RTM มากกว่า) ถือเป็นโอเอสที่ทำให้พอร์ตยูเอสบีหลายเป็นมาตรฐานสากล และเปิดกว้างรับโลกของ World Wide Web อย่างกว้างขวางสมชื่อ รวมทั้งเป็นช่วงที่แอพจำเป็นสำหรับประกอบอาชีพยุคเก่าอย่าง Outlook Express, FrontPage Express, และ Personal Web Server กำลังบูมด้วย

วินโดวส์98 มาพร้อม Internet Explorer 4.01 ที่มีฟีเจอร์ Active Desktop ที่น่าตื่นตื่นใจเข้ามาด้วย จะเห็นว่าช่วงนั้นคนนิยมใส่เนื้อหา HTML เช่นหัวข้อข่าวต่างๆ โชว์ขึ้นบนหน้าเดสก์ท็อปให้ดูเท่ๆ โดยไม่ทันคิดว่าจะผลาญซีพียูและแรมมากแค่ไหน และถือเป็นจุดพลิกผันที่นำไปสู่การฟ้องร้องการผูกขาดจากการผูกไออีเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโอเอสมากเกินไปในอีกไม่กี่ปีต่อมา

ที่มา : Theregister