หน้าแรก Vendors Facebook สร้างระบบการจัดการล็อกอิน Facebook อย่างปลอดภัย ด้วยตัวจัดการรหัสผ่าน

สร้างระบบการจัดการล็อกอิน Facebook อย่างปลอดภัย ด้วยตัวจัดการรหัสผ่าน

แบ่งปัน

เชื่อว่าหลายคนชอบความสะดวกมากกว่าการคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะการเลือกวิธีการล็อกอินเข้าระบบบนเว็บไซต์ต่างๆ ผ่านบัญชีโซเชียลมีเดียชื่อดัง โดยเฉพาะเฟสบุ๊ก ที่แค่คลิกทีเดียวก็เข้าระบบได้แล้วโดยไม่ต้องมานั่งพิมพ์รหัสผ่าน หรือแม้กระทั่งตั้ง (และจำ) รหัสผ่านเฉพาะแต่ละเว็บให้วุ่นวาย

แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเฟสบุ๊กที่เปรียบเสมือนประตูหน้าด่านโดยแฮ็ก และนี่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยเมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเฟสบุ๊กเกิดข่าวฉาวมากมายเกี่ยวกับข้อมูลรั่วไหล แม้กระทั่งการที่แฮ็กเกอร์ได้คีย์ดิจิตอลที่สามารถใช้เข้าถึงบัญชีเฟสบุ๊กกว่า 30 – 50 ล้านคนได้ เป็นต้น

ดังนั้น เทรนด์ไมโครจึงแนะนำให้ผู้ใช้ปิดฟังก์ชั่นการล็อกอินผ่านเฟสบุ๊ก หรือ SSO โดยไปที่เมนู Settings บนเฟสบุ๊กแล้วลบรายการแอพทั้งหมดในส่วนของ Active Apps and Websites รวมทั้งในส่วนของ Apps, Websites and Games ให้ไปที่ Preferences > Edit และกด Turn Off เสีย รวมทั้งแนะนำให้เปิดการยืนยันตนแบบ Two-Factor

แต่ถ้ายังอยากใช้เฟสบุ๊กล็อกอินเว็บอื่นเพื่อความสะดวกอยู่ เทรนด์ไมโครก็แนะนำให้ใช้ฟังก์ชั่น App Password Generator ของเฟสบุ๊กที่ช่วยสร้างรหัสผ่านใหม่สำหรับลิงค์กับแอพและเว็บต่างๆ แทนการใช้ SSO แต่เพื่อความสะดวกและปลอดภัยกว่า แนะนำให้ใช้ทูลจัดการรหัสผ่านแยกต่างหากดีกว่า เช่น Trend Micro Password Manager

ที่มา : Trend Micro