หน้าแรก Home Interview VST ECS เผย! ตลาดคอนซูเมอร์หดตัวเหตุกำลังซื้อน้อย ส่วนภาคเอ็นเทอร์ไพรส์สดใส

VST ECS เผย! ตลาดคอนซูเมอร์หดตัวเหตุกำลังซื้อน้อย ส่วนภาคเอ็นเทอร์ไพรส์สดใส

แบ่งปัน

VST ECS เผยรายได้ครึ่งปีแรกแตะ 17,000 ล้านบาท โดยตั้งเป้าหมายไว้สิ้นปีนี้น่าจะขยับรายได้ไปถึง 34,000 ล้านบาท พร้อมเผยถึงโครงการใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า, ศูนย์ให้บริการครบจร HP Multi-Function A3, รวมถึงอุปกรณ์ Gadget อื่นๆ ด้วย

Enterprise ITPro ได้มีโอกาสร่วมวงสนทนากับ “คุณสมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ในงานสื่อมวลชนพบผู้บริหาร VST ECS ที่ได้จัดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งคุณสมศักดิ์ได้กล่าวกับสื่อมวลชนต่างๆ ในประเด็นด้านไอทีและผลประกอบการในปี 2565 ที่ผ่านมาของ VST ECS

เขากล่าวว่าในครึ่งปีแรกทาง VST ECS สามารถทำรายได้ทีตั้งใจไว้แม้ในภาวะที่ตลาดคอนซูเมอร์มีกำลังซื้อที่ลดลง โดยสามารถทำยอดรายได้ถึงระดับ 17,000 ล้านบาท เขากล่าวว่า “ตอนนี้บอกตรงๆ เลยว่าตลาดคอนซูเมอร์กำลังซื้อไม่มีเลย บริษัทไอทีต่างๆ มีสินค้าค้างสต๊อกมาก สำหรับเราเองตัวเลขยอดขายก็ลดลงไปเช่นกัน ถึงแม้ตัวเลขคอนซูเมอร์ในครึ่งปีแรกของเราลดลงก็ตาม แต่เราก็ยังพอมีรายได้ในส่วนนี้บ้าง เพราะเราทำงานใกล้ชิดกับลูกค้า ทำให้เราสามารถไปชิงส่วนแบ่งการตลาดของคนอื่นมาได้นั่นเอง”

สำหรับตลาดเอ็นเทอร์ไพรส์นั้น คุณสมศักดิ์บอกว่า ทำรายได้ให้กับทางบริษัทได้ค่อนข้างดี โดยภาพรวมครึ่งปีแรกของวีเอสที อีซีเอส โตขึ้นประมาณ 12% แต่จริงๆ ควรจะโตได้มากกว่านี้ แต่ที่ผ่านมามีประเด็นเรื่อง “ของขาดตลาด” ในฝั่งเอนเตอร์ไพรส์ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ด้านเน็ตกเวิร์ก F5, Arista, Cisco, Aruba ฯลฯ ไม่สามารถจัดส่งได้ในระยะเวลาที่ผ่านมา แต่เนื่องจากทางเราได้มีการสั่งของไว้ล่วงหน้า ทำให้เราพอจะมีสินค้าทยอยเข้ามาเพื่อส่งให้ลูกค้าได้ นั่นจึงทำให้เราสามารถทำรายได้ในส่วนนี้ได้

คุณสมศักดิ์บอกว่ากลุ่มลูกค้าในองค์กรทั้งหลายแตกต่างจากกลุ่มคอนซูเมอร์พอสมควร เนื่องจากองค์กรและบริษัทต่างๆ ยังจำเป็นต้องใช้งานเทคโนโลยีไอที ทั้งในภาคธุรกิจรายเล็ก กลางใหญ่ ธนาคาร ภาครัฐทั้งระดับประเทศและท้องถิ่น ต้องการระบบเน็ตเวิร์กที่คุณภาพสูงขึ้น ระบบสตอเรจคุณภาพดี ระบบซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น การทำงานโดยไม่ใช้กระดาษ การทำ E-Signature รวมถึงความปลอดภัยด้านไอทีที่คอยป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ นั่นจึงเป็นเหตุว่าทำไมตลาดเอ็นเทอร์ไพรส์ถึงทำรายได้ให้กับ VST ECS ได้ค่อนข้างมากทีเดียว เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ ที่ผ่านมา

เขาเล่าต่อไปถึงแนวทางที่ VST ECS จะดำเนินต่อไปในอนาคตว่า เขามีความมุ่งมั่นที่จะหาโซลูชั่นใหม่ๆ มาให้บริการแก่ตลาด โดยที่เริ่มไปแล้วก็อย่างเช่น รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งได้ทำตลาดมาพอสมควร ยิ่งปัจจุบันคนหันมาให้ความสนใจรถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น ส่งผลให้ยอดขายค่อยๆ เขยิบขึ้นมาดีขึ้น โดยทุกวันนี้ VST ECS สามารถขายรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าได้ราวๆ 100 – 120 คันต่อเดือน ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีสำหรับบริษัท

นอกจากนั้นแล้วทาง VST ECS ก็ยังได้รับสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการให้บริการเครื่อง HP Multi-Function A3 นั่นจึงทำให้เขามุ่งมั่นว่าจะหันมาพัฒนาเป็นศูนย์บริการด้านงานพิมพ์แบบ Multi-Function A3 ของ HP และคาดว่าจะมีคนมาใช้บริการและหาซื้อผลิตภัณฑ์หรือจะใช้ลักษณะการเช่าใช้ก็ได้เช่นกัน

ในส่วนของอุปกรณ์ Gadget และ IoT นั้นคุณสมศักดิ์บอกว่า มีโครงการอย่างเช่นโซลูชั่นที่เกี่ยวกับอุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์ และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับแมว ซึ่งทาง VST ECS หันมาสนใจและจะเริ่มทำตลาดในส่วนนี้ต่อไปในอนาคตด้วย

ในช่วงท้ายขอการพูดคุย เขาได้กล่าวถึงองค์กรของตัวเองว่าได้มีการปรับเปลี่ยนในหลายๆ ส่วนและลงทุนไปเป็นจำนวนเงินถึง 30-50 ล้านบาท โดยเขาได้เปลี่ยนระบบภายในองค์กรให้เป็นดิจิทัล ซึ่งต้องบอกว่าเริ่มปรับมาก่อนเกิดโควิดแล้ว นั่นก็คือ เรื่องของ E-Document ที่ทำมาก่อน มีการทำระบบฐานข้อมูลใหม่ทั้งหมด พัฒนาโครงสร้างอินฟราสตรัคเจอร์เพื่อรองรับการทำงานในทุกที่ทุกเวลา เพื่อช่วยให้มีการทำงานอย่างรวดเร็วและปลอดภัย เป็นต้น

แม้ว่าที่ผ่านมาบริษัทจะเผชิญกับเรื่องต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภัยโรคระบาด, ของขาดตลาด, กำลังซื้อหดหาย ฯลฯ แต่ VST ECS ก็สามารถสามารถสร้างรายได้ที่อยู่ในเกณฑ์ที่ประทับใจได้ และคาดว่าสำหรับปี 2022 นี้รายได้น่าจะอยู่ที่ 34,000 ล้านบาท เป็นการเติบโตราวๆ 10-12%