หน้าแรก Vendors Facebook เฮ้ยย !! แอพฯ วีพีเอ็น Onavo ต้องสงสัยว่าแอบส่องข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้

เฮ้ยย !! แอพฯ วีพีเอ็น Onavo ต้องสงสัยว่าแอบส่องข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้

แบ่งปัน

Facebook ปล่อยแอพฯ วีพีเอ็นทั้งบนแอนดรอยด์และ iOS มาให้ใช้กันฟรีๆ ชื่อ Onavo ซึ่งเป็นบริษัทอิสราเอลที่เฟซบุ๊กซื้อกิจการมาตั้งแต่ตุลาคม 2556 พร้อมโปรโมทว่าสามารถปกป้องข้อมูลการท่องเว็บของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี แต่ล่าสุดมีการกล่าวหาว่าแอพฯ นี้แอบดูดข้อมูลทราฟิก โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับคู่แข่งสำคัญของเจ้าของเฟซบุ๊ก

การโปรโมทแอพฯ วีพีเอ็นดังกล่าว มาจากการใส่เมนูเพิ่มบนเฟซบุ๊กที่ชื่อ Protect ทั้งในแอพฯ บนแอนดรอยด์และ iOS ซึ่งพอเลือกออฟชั่นดังกล่าว ผู้ใช้จะถูกรีไดเร็กต์ไปยังหน้าบน Google Play หรือ App Store เพื่อให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอพฯ นี้ ซึ่งในหน้าสโตร์นั้น ได้โฆษณาว่าเป็นแอพฯ ที่คอยปกป้องข้อมูล พร้อมช่วยประหยัดการใช้แบนด์วิธบนอินเทอร์เน็ต

การกล่าวหานี้เริ่มจากการที่ทาง Gizmodo เรียก Onavo ว่าเป็นสปายแวร์ระดับองค์กร ขณะที่เมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว ทาง Wall Street Journal ได้เผยรายงานว่าเฟซบุ๊กน่าจะใช้แอพฯ Onavo นี้ในการสร้างความได้เปรียบจากคู่แข่ง ล่าสุดมีแหล่งข่าวระบุว่า เฟซบุ๊กแอบทราบอัตราการใช้แอพฯ Snapchat ที่ลดลงในช่วงปี 2559 ก่อนเฟซบุ๊กตัดสินใจออกฟีเจอร์ IG Story เมื่อกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

เชื่อว่าการทำงานของแอพฯ วีพีเอ็นฟรีของเฟซบุ๊กนี้ นอกจากจะสร้างเครือข่ายส่วนตัวที่เข้ารหัสทราฟิกของผู้ใช้บนอินเทอร์เน็ตให้แล้ว ยังได้แอบส่งข้อมูลทราฟิกนี้ให้เซิร์ฟเวอร์ของเฟซบุ๊กด้วย ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ ที่ลูกค้าใช้งาน, รายละเอียดการใช้ทั้งความถี่และระยะเวลา, เพศ, รวมไปถึงจำนวนรูปที่ถูกแท๊กหรือโพสต์เป็นประจำด้วย ทั้งนี้ จำนวนดาวน์โหลดแอพฯ Onavo ที่ผ่านมามีกว่า 24 ล้านครั้ง โดนส่วนใหญ่เป็นแอนดรอยด์

ที่มา : hackread