หน้าแรก Applications ปธน.ตุรกี โหด! สั่งปราบ Uber ขั้นเด็ดขาด! ตามคำเรียกร้องกลุ่มคนขับแท๊กซี่

ปธน.ตุรกี โหด! สั่งปราบ Uber ขั้นเด็ดขาด! ตามคำเรียกร้องกลุ่มคนขับแท๊กซี่

แบ่งปัน
Image credit : trtworld.com

เมื่อต้นสัปดาห์นั้น ประธานาธิบดีตุรกี เออโดแกน ประกาศว่าบริการขับรถรับส่งผ่านแอพชื่อดัง Uber “ต้องไม่มีที่ยืน” ในประเทศ ซึ่งตำรวจต่างขานรับด้วยการไล่ตามจับคนขับอูเบอร์อย่างเข้มข้น ถือเป็นการตอบสนองตามคำเรียกร้องของเหล่าคนขับแท๊กซี่ที่เป็นชนชั้นแรงงาน ในระหว่างที่นายเออโดแกนกำลังหาเสียงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่

ในเมืองหลวงอย่างอิสตันบูลนั้นมีคนขับรถแท็กซี่มากถึง 15,000 ราย โดยชะตากรรมของแอพอูเบอร์ในตุรกีก็ไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ ทั่วโลกเท่าไรที่เหล่าคนขับเดิมที่เสียประโยชน์ต่างลุกขึ้นประท้วงและฟ้องร้องผ่านศาลในแบนอูเบอร์

ความเคลื่อนไหวในการต่อต้านธุรกิจจากโลกตะวันตกนี้ก็สอดคล้องกับนโยบายหาเสียงของนายเออโดแกนพอดี จึงถือว่าอูเบอร์แทบไม่มีทางต่อสู้กับนโยบายนี้ได้เลย สำนักข่าวท้องถิ่นยังรายงานว่าตำรวจจราจรได้เพิ่มด่านตรวจรถที่รับจ้างผ่านแอพอูเบอร์ พร้อมจับปรับในอัตราสูงด้วย

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าคนขับแท็กซี่ในกรุงอิสตันบูลได้ทำร้ายร่างกาย และแสดงกิริยาก้าวร้าวต่อทั้งคนขับและผู้ใช้บริการอูเบอร์เป็นประจำ รวมทั้งปลุกระดมแนวคิดว่าทั้งบริษัทอูเบอร์และลูกค้าที่เลือกใช้บริการนั้นทรยศต่อประเทศชาติด้วย

ที่มา : Theregister