หน้าแรก Applications เทคนิคจาก Trend Micro เพื่อสกัดการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของแอพฯ แอนดรอยด์

เทคนิคจาก Trend Micro เพื่อสกัดการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของแอพฯ แอนดรอยด์

แบ่งปัน

ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้นยืดหยุ่นมาก โดยเฉพาะในการเปิดให้คุณควบคุมการอนุญาตการเข้าถึงของแต่ละแอพได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงกล้อง, ตำแหน่งที่ตั้ง, รายชื่อผู้ติดต่อ เป็นต้น เพียงแค่เข้าไปที่ Setting แล้วมองหาเมนูอย่าง App Manager หรือเสิร์ชคำว่า Permission (ขึ้นกับรุ่นของแอนดรอยด์ที่ใช้งานอยู่)

ซึ่งเวลาตรวจสอบการอนุญาตของแต่ละแอพนี้ Trend Micro แนะนำให้คุณคิดในเชิงว่ามีเหตุผลสมควรไหมที่แอพตัวนั้นๆ ต้องร้องขอการใช้บริการแต่ละรายการ เช่น เกมแคนดี้สุดฮิตคงไม่ต้องรู้ว่าตอนนี้คุณอยู่ที่ไหน หรือมีเพื่อนชื่ออะไรบ้าง แม้แต่แอพที่มีชื่อเสียงและไว้วางใจได้ก็ตาม เพราะการปิดการอนุญาตที่ไม่จำเป็นนอกจากรักษาความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังช่วยลดปริมาณดาต้าที่ใช้, และประหยัดแบตเตอรี่ได้ด้วย

ระวังว่าบางแอพที่ขออนุญาตเข้าถึงไมโครโฟน อาจดักฟังเสียงรอบข้างโดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งอาจส่งข้อมูลไปยังระบบโฆษณาได้ เป็นต้น บางครั้งเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรศึกษาเบื้องหลังประวัติผู้พัฒนาแอพร่วมด้วย ทั้งนี้ Trend Micro ได้แนะนำ Mobile Security on Google Play ที่มีฟีเจอร์สแกนมัลแวร์ พร้อมรายงานปัญหาด้านการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของแอพที่อยู่บนอุปกรณ์ได้ด้วย

ที่มา : Trendmicro