หน้าแรก Networking & Wireless ชายผู้สร้าง ISP ใช้เอง ได้ทุนเพิ่มแล้ว พร้อมให้บริการลูกค้าอีกเกือบ 600 ราย

ชายผู้สร้าง ISP ใช้เอง ได้ทุนเพิ่มแล้ว พร้อมให้บริการลูกค้าอีกเกือบ 600 ราย

แบ่งปัน

จากข่าวชายผู้อยู่ในเขตชนบทของรัฐมิชิแกน Jared Mauch ผู้ไม่ขอทนกับเน็ตอืดของ AT&T หรือการต้องลงทุนกับ Comcast กว่าห้าหมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ จนตัดสินใจลากสายไฟเบอร์ วางระบบให้บริการอินเทอร์เน็ตของตัวเองขึ้นมาใช้แทนนั้น

ล่าสุด อ้างอิงจากสำนักข่าว Ars Technica พบว่าเขาได้รับการสนับสนุนเงินทุนในการขยายบริการจากเดิมซัพพอร์ตลูกค้า 70 ราย ขึ้นมาเป็นเกือบ 600 รายแล้ว โดยมาจากกองทุนฟื้นฟูกิจการในท้องถิ่นจากภาวะการระบาดของโควิด-19 ที่มีเงินรวม 71 ล้านดอลลาร์ฯ ให้แก่เมือง Washtenaw County ในการอุดหนุนโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐาน

ซึ่ง Mauch ชนะการประมูลเอาทุนครั้งนี้ ทำให้เขาต้องขยายโครงข่ายไฟเบอร์จากเดิม 14 ไมล์ เพิ่มเป็น 52 ไมล์ ที่จะมีบ้านอย่างน้อย 2 หลังที่ต้องการไฟเบอร์ครึ่งไมล์ลากเข้าแต่ละบ้าน ที่มีค่าใช้จ่ายกว่า 3 หมื่นดอลลาร์ฯ ต่อหลัง ทั้งๆ ที่ค่าบริการติดตั้งที่เขาคิดเพียงแค่ 199 ดอลลาร์ฯ

ลูกค้าเขาสามารถเลือกโปรเน็ต 100Mbps ทั้งขาอัพและดาวน์โหลดได้ที่ 55 ดอลลาร์ฯ ต่อเดือน หรือเพิ่มโปรเป็น 1Gbps ที่ค่าบริการ 79 ดอลลาร์ฯ ต่อเดือน แม้สัญญาเงินลงทุนนี้ระบุให้ต้องวางระบบเสร็จภายในปี 2026 แต่เขาก็ตั้งเป้าว่าน่าจะทำเสร็จได้ภายในปี 2023 นี้

อ่านข่าว – นาย Jared ตัดสินใจเริ่มสร้าง ISP ของตัวเอง

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Engadget