หน้าแรก Artificial Intelligence เทสล่าเปิดตัวซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ “Dojo” ที่ทรงพลังขนาดที่เผลอสูบไฟจนดับไปทั้งเมือง

เทสล่าเปิดตัวซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ “Dojo” ที่ทรงพลังขนาดที่เผลอสูบไฟจนดับไปทั้งเมือง

แบ่งปัน

Tesla ออกมาเผยโฉมซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo รุ่นล่าสุด ที่สร้างปรากฏการณ์เขมือบไฟจนดับทั่วเมือง Palo Alto มาแล้ว Dojo นี้เป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ปรับแต่งเองของ Tesla โดยเฉพาะที่สร้างขึ้นตั้งแต่แรกสุด เพื่อใช้ทำ AI แมชชีนเลิร์นนิ่ง

โดยเฉพาะการเทรนโมเดลด้วยข้อมูลวิดีโอจากรถยนต์ทั้งหลาย จริงๆ เทสล่ามีซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้จีพียูของ NVIDIA อยู่ก่อนแล้ว ที่ถือเป็นหนึ่งในเครื่องที่ทรงพลังที่สุดในโลก แต่ Dojo ใหม่นี้เป็นการปฏิวัติด้วยชิปและระบบทั้งหมดที่เทสล่าทำขึ้นเอง

เครื่องใหม่ล่าสุดนี้จะเป็นขุมกำลังในการพัฒนาโมเดล AI ด้วยข้อมูลวิดีโอสำหรับเทคโนโลยีการมองเห็นที่ช่วยในการขับเคลื่อนรถด้วยตัวเอง ซึ่งในงาน AI Day ของเทสล่าปีที่แล้วได้มีเปิดตัวซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo ครั้งแรก โดยเป็นแค่การโชว์การพัฒนาช่วงแรกอย่างชิปตัวแรกและแผงวงจรของระบบเทรนโมเดล

ตอนนั้นยังอยู่ในขั้นการสร้างตู้คอมพิวเตอร์เหล่านี้ที่เรียกว่า “Exapod” อยู่เลย จนกระทั่งเผยออกมาเป็นรูปร่างสมบูรณ์ในงาน AI Day 2022 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมเคลมว่าสามารถแทนที่กล่องจีพียู 6 ตัวเป็นแผงวงจร Dojo ตัวเดียวได้ แถมค่าใช้จ่ายต่ำกว่าจีพียูบ็อกซ์ตัวเดียวเสียอีก

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – electrek