หน้าแรก Security Hacker แฮ็กเกอร์หมวกขาววัยแค่ 19 ปี ช่วยล่าค่าหัวบั๊กจนรวยเป็นล้าน

แฮ็กเกอร์หมวกขาววัยแค่ 19 ปี ช่วยล่าค่าหัวบั๊กจนรวยเป็นล้าน

แบ่งปัน

เด็กหนุ่มชื่อ Santiago Lopez ชาวอาเจนติน่า ขึ้นแท่นอายุน้อยรวยเป็นล้านด้วยความสามารถในการรับจ้างค้นหาช่องโหว่บนซอฟต์แวร์และบริการออนไลน์ของบริษัทต่างๆ ตั้งแต่เริ่มเข้าโครงการล่าค่าหัวบั๊กชื่อดัง HackerOne ตั้งแต่ปี 2015 จนกระทั่งสามารถค้นพบบั๊กมาถึง 1,670 รายการ

เขาใช้ชื่อในวงการว่า @try_to_hack ที่ผ่านมาได้พบบั๊กในผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทรายใหญ่จำนวนมากไม่ว่าจะเป็นทวิตเตอร์, Verizon, WordPress, Automattic เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาเขาเรียนรู้เทคนิคการแฮ็กแบบถูกจริยธรรมมาด้วยตนเองตลอด

Lopez ได้ขึ้นแท่นเป็นแฮ็กเกอร์หมวกขาวติดอันดับท็อปบน HackerOneซึ่งเป็นแพลตฟอร์มระดมทุนเพื่อให้บริการล่าค่าหัวบั๊กให้บริษัทต่างๆ โดยเฉพาะ ซึ่งเขาเชี่ยวชาญด้านการหาช่องโหว่แบบ Insecure Direct Object Reference หรือ IDOR โดยได้แรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง Hackers จนพยายามเรียนจากเว็บสอนออนไลน์และบล็อกต่างๆ โดยไม่เคยเสียค่าใช้จ่าย

ปัจจุบัน Lopez ประกอบอาชีพเป็นแฮ็กเกอร์หมวกขาวเต็มตัว และได้รายได้มากกว่าเงินเดือนเฉลี่ยของวิศวกรซอฟต์แวร์ถึง 40 เท่า และมีความสามารถมากถึงขนาดที่ค้นพบช่องโหว่ที่ยากที่จะค้นหาได้อย่าง Cross-Site Request Forgery (CSRF) ซึ่งค่าหัวที่เคยได้มากที่สุดต่อครั้งนั้นสูงถึง 9,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา : Hackread