หน้าแรก Home feature เมื่อพนักงานไม่ยอมใช้ซอฟต์แวร์ของบริษัท แล้วเจ้านายเหวี่ยงออกอากาศ

เมื่อพนักงานไม่ยอมใช้ซอฟต์แวร์ของบริษัท แล้วเจ้านายเหวี่ยงออกอากาศ

แบ่งปัน

หลายบริษัทจัดหาซอฟต์แวร์ที่จำเพาะมาให้ใช้เพื่อที่จะได้จับตามองพนักงานได้ตลอดเวลา แต่บางกรณีก็ไม่ใช่แค่นั้น อาจมีบางบริษัทที่เชื่อว่าซอฟต์แวร์บางตัวช่วยให้ทำเงินได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย แม้หลายครั้งที่ตัวพนักงานเองไม่ได้สะดวกใจที่จะใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าว

ซึ่งเจ้านายเองก็อาจรู้สึกไม่พอใจ จนอาจลามขึ้นจนควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ และในที่สุดการแสดงออกที่ไม่งามดังกล่าวก็โดนประจานตามเว็บบอร์ดสาธารณะ อย่างกรณีบริษัทกฎหมายแห่งหนึ่งที่พนักงานไม่ยอมใช้ซอฟต์แวร์คิดเงินของบริษัทอย่าง Clio

การลงบันทึกตารางเวลาอาจเป็นงานที่จุกจิกสำหรับหลายคน ที่ยากจะแยกออกในการสลับไปมาระหว่างชั่วโมงการทำงานที่ต้องคิดเงินค่าบริการจากลูกค้ากับช่วงเวลาที่ใช้ทำเรื่องส่วนตัว อย่างการแวบไปดูคลิปยูทูปคลายเครียด

แต่ไม่ใช่กับเจ้านายอย่าง Gordon Oldham แห่งบริษัท Oldham, Li & Nie ที่ตัดสินใจแบบสั่นสะเทือนไปถึงพนักงานที่แอบเล่นเว็บอยู่อย่างแรง ด้วยการส่งอีเมล์ที่ค่อนข้างก้าวร้าวมากไปยังนักกฎหมายในสังกัดของเขาทุกคน

เหตุการณ์นี้ถูกนำมาตีแผ่ในเว็บไซต์ของวงการกฎหมายอย่าง Roll On Friday ชนิดที่ต่อไปอีเมล์ของ Oldham จะถูกนำไปเป็นกรณีศึกษาวิชาการจัดการในอีกหลายปีข้างหน้า เป็นบทเรียนชั้นดีให้กับทั้งผู้จัดการด้านไอที ไปจนถึงประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดหารายได้ของบริษททั่วโลก

ลักษณะอีเมล์ของ Oldham เหมือนกับตัวเขาเองถือโทรโข่งข้างหนึ่ง ส่วนมืออีกข้างหนึ่งถือไม้หน้าสามเตรียมฟาดๆๆ โดยเริ่มต้นจากการเกริ่นหลักการด้านจิตวิทยาที่คิดขึ้นมาเองว่า “ผมรู้ว่าพวกคุณกว่า 90% ถูกกระตุ้นได้จากความรัก ความหวาดกลัว หรือกิเลสตัณหา”

“แต่สุดท้ายผมก็รู้ด้วยตนเองได้ว่าจะสามารถกดดันคนอีก 10% ได้ด้วยการทำให้อับอายหรือรู้สึกผิดตามหลักศาสนาของพวกเขา” พร้อมทั้งย้ำถึงคนที่เขามองว่าไม่ได้กลัวถูกลงโทษหรืออยากได้ค่าคอมเท่าไรด้วยการนำข้อมูลของพนักงานเหล่านั้นมาประจานในเมล์ทั่วบริษัท

ที่มา : ZDNet