หน้าแรก ไม่มีหมวดหมู่ ผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับแรนซั่มแวร์ REvil กำลังโดนไล่จับทั่วโลก

ผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับแรนซั่มแวร์ REvil กำลังโดนไล่จับทั่วโลก

แบ่งปัน

ตำรวจโรมาเนียแถลงผลการจับกุมสองผู้ต้องสงสัยในคดีที่เกี่ยวข้องกับแรนซั่มแวร์ REvil ซึ่งถือเป็นการทลายแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งประวัติศาสตร์ หลังจากแก๊งนี้เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีกว่า 5,000 ครั้ง รีดเงินจากเหยื่อรวมได้ถึง 600,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

และทางตำรวจสากลยุโรปหรือ Europol ได้ออกปฏิบัติการร่วมมือระหว่างชาติที่ชื่อว่า GoldDust เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จนสามารถจับกุมสมาชิกแก๊ง REvil อีกสามคน รวมถึงอีกสองผู้ต่อสงสัยที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับ GandCrab ทั้งในคูเวตและเกาหลีใต้ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2021 เป็นต้นมา

หนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุมเป็นชายชาวยูเครนวัย 22 ปีชื่อ Yaroslav Vasinskyi ถูกจับเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมด้วยข้อหาอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งใหญ่ต่อบริษัทซอฟต์แวร์ในฟลอริดาชื่อ Kaseya เมื่อกรกฏาคมที่ผ่านมา จนกระทบกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องด้วยกว่า 1,500 แห่ง

โดยรวมแล้ว ผู้ต้องสงสัยที่โดนกวาดล้างทั้ง 7 รายต่างเกี่ยวข้องกับแรนซั่มแวร์ทั้งสองตระกูล ที่รวมถึง Ransomware Evil (REvil หรืออีกชื่อคือ Sodinokibi) คาดว่าได้โจมตีเหยื่อไปทั้งสิ้น 7,000 ราย คิดรวมมูลค่าเงินเรียกค่าไถ่ในรูปเงินดิจิตอลที่รีดไถมาทั้งหมดน่าจะมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์ฯ

ที่มา : THN