หน้าแรก Security Malware มุกใหม่แรนซั่มแวร์ ให้เหยื่อเล่นเกม PUBG แลกคีย์แทนเรียกค่าไถ่

มุกใหม่แรนซั่มแวร์ ให้เหยื่อเล่นเกม PUBG แลกคีย์แทนเรียกค่าไถ่

แบ่งปัน

อาจดูอันตรายน้อยกว่าแบบขู่เอาตังค์เหมือนเมื่อก่อน สำหรับกลยุทธ์การโจมตีด้วยแรนซั่มแวร์รูปแบบใหม่ที่บังคับให้เหยื่อเล่นเกม PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG)เป็นเวลา 1 ชั่วโมงแทนเพื่อปลดล็อกไฟล์

ขบวนการแรนซั่มแวร์คลั่งเกมรายนี้ถูกค้นพบโดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ MalwareHunterTeam ที่โพสต์ภาพแสดงข้อความเรียกค่าไถ่ที่ขึ้นบนหน้าจอของเหยื่อ ที่มีข้อความว่า “ไฟล์บนเครื่องของคุณถูกเข้ารหัสแล้วโดย PUBG Ransomware แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เรามาอย่างเป็นมิตร และไม่ต้องการเงิน คุณสามารถปลดล็อกไฟล์ได้ง่ายๆ เพียงแค่เล่นเกม PUBG เป็นเวลา 1 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังให้ทางออกสำหรับเหยื่อที่ไม่ชอบเล่นเกมด้วยการให้โค้ดปลดล็อกไฟล์ได้ทันทีด้วย ซึ่งจากลักษณะของแรนซั่มแวร์ดังกล่าวชี้ชัดว่าผู้อยู่เบื้องหลังแค่ต้องการเล่นสนุกมากกว่าจะถลุงเงินจากการโจมตีทางไซเบอร์ อย่างไรก็ดี ครั้งนี้ไม่ใช่แรนซั่มแวร์ที่บีบคอเหยื่อให้เล่นเกมครั้งแรก ก่อนหน้าเคยมีแรนซั่มแวร์ที่บังคับให้เล่นเกมญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง TH12 พร้อมเงื่อนไขสุดโหดที่ต้องทำคะแนนมากกว่า 200 ล้านพอยต์ด้วย

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ต่างแนะนำให้ทำตามคำแนะนำในการป้องกันตัวเองจากแรนซั่มแวร์อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดตแอนติไวรัสอยู่ตลอดเวลา, เปิดใช้ไฟร์วอลล์, ไม่คลิกลิงค์น่าสงสัย, รวมทั้งคอยสำรองข้อมูลไว้ที่อื่นหรือบนคลาวด์ไว้ตลอด เป็นต้น เพราะถ้าเจอแรนซั่มแวร์ที่หวังความสนุกเกินเหตุ คุณอาจต้องยอมทิ้งงานบริษัทมาฝึกเล่นเกมทั้งวันทั้งคืนแทนก็เป็นได้

ที่มา : Hackread