หน้าแรก Home feature Qualcomm งางแผนปลดพนักงาน! รอบแรกกว่า 1,200 คน

Qualcomm งางแผนปลดพนักงาน! รอบแรกกว่า 1,200 คน

แบ่งปัน

Qualcomm ออกมายอมรับว่าเตรียมวางแผนเชิญพนักงานออกกว่า 1,200 ตำแหน่งเพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยออกประกาศเลย์ออฟเป็นทางการในรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อเตรียมเลย์ออฟพนักงานในเมืองซานดิเอโก นอกจากนี้ยังมีแพลนจะเชิญพนักงานออกในเมืองอื่นๆ ตามมาเป็นพรวน

ยักษ์ใหญ่เจ้าของชิปชื่อดังอย่าง SnapDragon และ Centriq นี้เคยประกาศว่าตนเองตั้งเป้าลดค่าใช้จ่ายรวมทั่วโลกให้ได้ถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ตอนนั้น Qualcomm กล่าวว่าจะพยายามหลีกเลี่ยงการเอาพนักงานออกให้มากที่สุด แต่สุดท้ายก็มายอมรับกับทางสำนักข่าว The Register ว่าจำเป็นต้องเลย์ออฟเพื่อรองรับการเติบโตและความสำเร็จในระยะยาว และเพื่อประโยชน์ของผู้ถือหุ้นโดยรวม

สำหรับการเชิญพนักงานออกอย่างเป็นทางการนั้น คาดว่าจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป ซึ่งน่าจะรวมตำแหน่งงานที่โดนหางเลขทั้งสิ้นกว่า 33,800 ตำแหน่งทั่วโลก ทั้งพนักงานประจำและสัญญาจ้างชั่วคราว โดย Qualcomm ยืนยันกับทางสื่อว่าจะให้การสนับสนุนเพื่อเยียวยาพนักงานที่ได้รับผลกระทบให้มากที่สุด

ขณะเดียวกันนี้ Qualcomm ก็ยังพยายามปิดดีลซื้อบริษัทผลิตชิปในจีนอย่าง NXP ให้ได้ หลังจากที่เจอการโต้แย้งจากหน่วยงานรัฐที่ควบคุมในจีนหรือ Mofcom จากประเด็นสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่ง Qualcomm เตรียมยื่นเรื่องกับทางการอีกครั้ง พร้อมขอเลื่อนเดดไลน์เป็นวันที่ 25 กรกฎาคม

ที่มา : Theregister