หน้าแรก Security Malware ตัวถอดรหัสไฟล์ที่ถูกล็อกจากแรนซั่มแวร์ pyLocky ให้ดาวน์โหลดฟรีแล้ว!

ตัวถอดรหัสไฟล์ที่ถูกล็อกจากแรนซั่มแวร์ pyLocky ให้ดาวน์โหลดฟรีแล้ว!

แบ่งปัน

ตัวถอดรหัสไฟล์ที่ถูกล็อกจากแรนซั่มแวร์ pyLocky ทั้งเวอร์ชั่น 1 และ 2 ได้ถถูกปล่อยออกมาโดยทางการฝรั่งเศสแล้ว เพื่อเปิดให้เหยื่อนำไปปลดล็อกไฟล์ของตนเองได้ฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย โดยทางกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศสได้ประกาศผ่านโพสต์ของตนเอง

ระบุว่าตัวถอดรหัสนี้ถูกพัฒนาขึ้นจากความร่วมมือระหว่างหน่วยงานทางกฎหมายของฝรั่งเศส, สำนักความปลอดภัยมาตุภูมิทางด้านระบบและเทคโนโลยีสารสนเทศของฝรั่งเศส, และนักวิจัยอาสาสมัคร มีข้อสังเกตว่าแม้ pyLocky จะไม่ได้ระบาดเป็นวงกว้างเท่าไร แต่ทางการฝรั่งเศสกล่าวว่าเป็นแรนซั่มแวร์ที่สร้างความเสียหายค่อนข้างมากในยุโรป

โดยพบเหยื่อจำนวนมากในฝรั่งเศส ทั้งในสภาพแวดล้อมระดับองค์กรไม่ว่าจะเป็น SME, ธุรกิจขนาดใหญ่, สมาคมต่างๆ ไปจนถึงตามครัวเรือน สำหรับตัวถอดรหัสนี้สามารถแก้ล็อกไฟล์ที่เกิดจากแรนซั่มแวร์ pyLocky ทั้งเวอร์ชั่น 1 และเวอร์ชั่น 2

สำหรับสกุลไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสที่รองรับจากเวอร์ชั่น 1 ได้แก่ .lockedfile หรือ .lockymapและในเวอร์ชั่น 2 คือ .lockyซึ่งผู้เสียหายสามารถเข้าดาวน์โหลดโปรแกรมถอดรหัสได้จาก “ตัวถอดรหัส pyLocky” ซึ่งในการใช้งานตัวถอดรหัสนี้ จำเป็นต้องติดตั้ง Java Runtime ด้วย

ที่มา : Bleepingcomputer