หน้าแรก Artificial Intelligence ผลประกอบการ Nvidia ดีงามแบบแท๊กทีมกับ AMD ขณะที่เจ้าซีพียูอื่นร่วง

ผลประกอบการ Nvidia ดีงามแบบแท๊กทีมกับ AMD ขณะที่เจ้าซีพียูอื่นร่วง

แบ่งปัน

ราคาหุ้น Nvidia พุ่งกระฉูดสุด พาทีมจีพียูเหาะขึ้นสวรรค์ไปด้วยกัน พุ่งขึ้นแท๊กทีมกับบริษัทที่หันมาผลิตชิปสำหรับ AI โดยเฉพาะ นั่นทำให้คู่แข่งตัวเบ้งอย่างอินเทลไม่ได้เกาะกระแสหุ้นขึ้นครั้งนี้ด้วย จากการดิ้นรนที่ดูไม่เป็นผลเท่าไรตั้งแต่ก่อนจะมีกระแสความนิยมด้าน AI แรงแบบตอนนี้

หุ้น Nvidia ปิดขึ้นมาถึง 24% ทำให้มาร์เก็ตแคปขึ้นมาทะลุหนึ่งล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่บริษัทเพื่อนบ้านที่คล้ายกันอย่าง Advanced Micro Devices ก็ตีคู่เพิ่มขึ้นมา 11% ด้วย ทั้ง Nvidia และ AMD ล้วนเป็นยักษ์ใหญ่ด้านชิปกราฟิกหรือ GPU ทั้งสิ้น

ส่วนกลุ่มอื่นอย่าง Marvell หุ้นขึ้นมา 7.6% ฝั่ง Broadcom ขึ้นมา 7.25% อันเป็นผลจากคลาวด์คอมพิวติงและแอพพลิเคชั่น AI ซึ่งฝั่ง Marvell เองจับพาร์ทเนอร์กับบริษัทใหญ่อย่าง Google, Meta, และไมโครซอฟท์ ขณะที่ Broadcom พัฒนาเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ AI เข้าด้วยกัน

แต่ที่สวนทางชัดเจนก็กลุ่มชิปคอมพิวเตอร์ดั้งเดิมอย่างอินเทล ที่ปิดตัวลดลง 5.5% ในช่วงต่อเวลาซื้อขาย ขณะที่ Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตโทรศัพท์มือถือก็ร่วงลงจนถึง 1.3% ก่อนจะขึ้นมาเล็กน้อยปิดอยู่ที่ประมาณ 1% ถือว่าตลาดหันไปให้ความสำคัญกับ GPU มากกว่า CPU

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC