หน้าแรก Data Center Nvidia ผนึก HPE เปิดตัวซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ “Isambard 3” ที่ใช้ “ซุปเปอร์ชิป”

Nvidia ผนึก HPE เปิดตัวซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ “Isambard 3” ที่ใช้ “ซุปเปอร์ชิป”

แบ่งปัน

Nvidia กำลังเร่งพัฒนา Superchip ซึ่งเป็นชิปเชื่อมกันระหว่างซีพียูสองตัว (เรียก Grace CPU Superchip) หรือเชื่อมซีพียูกับจีพียู (เรียก Grace Hopper Superchip) โดยในงานประชุม ISC 2023 ที่กรุงฮัมเบิร์กวันแรก ได้ประกาศการพัฒนาซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ครั้งยิ่งใหญ่

โดยเป็นเครื่องที่สร้างขึ้นร่วมกับ HPE โดยใช้ Grace CPU Superchip ตัวใหม่ล่าสุดถึง 384 ใช้ชื่อว่า Isambard 3 ซึ่งจะตั้งประจำการอยู่ที่อังกฤษ Nvidia ระบุประสิทธิภาพเครื่องนี้อยู่ที่ประมาณ 2.7 เพต้าฟล็อปในช่วงพีค FP64 แต่ใช้ไฟน้อยกว่า 270 กิโลวัตต์

ทำให้เครื่องซุปเปอร์คอมพิวเตอร์นี้เข้าทำเนียบหนึ่งในสามเครื่องแบบ Non-Accelerated ที่รักษาสิ่งแวดล้อมมากที่สุดของโลก ซึ่งในรายชื่อ Top500 และ Green500 ล่าสุดนั้น เครื่อง Fugaku ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2020 รั้งอันดับแรกสุดด้วยประสิทธิภาพ 15.42 กิกะฟล็อปต่อวัตต์

ขณะที่ Henri ที่ใช้จีพียู Nvidia H100 ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในลิสต์ Green500 ที่ 65.40 กิกะฟล็อปต่อวัตต์ สูงกว่าของ Isambard 3 กว่า 4 เท่า แต่คาดว่าซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ยังใช้ซีพียูจะยังมีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพการทำงานต่อการใช้พลังงานดีมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – HPCWire