หน้าแรก Vendors Microsoft ไมโครซอฟท์เผยดีไซน์ใหม่ของแอป (ดั้งเดิม) ที่มาพร้อมกับวินโดวส์ 11 – อย่างแจ่ม!!

ไมโครซอฟท์เผยดีไซน์ใหม่ของแอป (ดั้งเดิม) ที่มาพร้อมกับวินโดวส์ 11 – อย่างแจ่ม!!

แบ่งปัน

น่าจะปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ที่วินโดวส์ 11 จะเริ่มส่งออกมาให้อัพเดทบนทั้งอุปกรณ์เดิม และติดตั้งมากับเครื่องใหม่ๆ ซึ่งจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่หลากหลาย และดีไซน์ที่ถูกปรับโฉมไปพอสมควร

ตัววินโดวส์ 11 นี้ในทางเทคนิคก็เหมือนกับวินโดวส์ 10 ที่ปรับมุมหน้าต่างให้มนขึ้น มีดีไซน์ใหม่ที่ดูโมเดิร์นกว่า ไอคอนที่โฉบเฉี่ยวกว่า แม้แต่สตาร์ทเมนูก็จะไม่ได้เป็นแบบกล่องๆ ต่อกันเหมือนเดิม แต่ถูกเปลี่ยนให้แสดงรายการแอปและเว็บไซต์ของคุณในรูปเลยเอาต์แบบตาราง เหมือนกับบนวินโดวส์ 10X และ ChromeOS

แน่นอนว่า พวกแอปดั้งเดิมที่ฝังมากับวินโดวส์นั้นก็ต้องได้รับการออกแบบเปลี่ยนโฉมใหม่ให้เข้ากับระบบปฏิบัติการตัวใหม่นี้ด้วย ซึ่งมีการเผยหน้าตาของแอปเหล่านี้ในวิดีโอเปิดตัวที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่จะได้เห็นแอปใหม่พวกนี้ในรุ่นพรีวิวที่กำลังทยอยออกมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น

File Explorer
ตัว File Explorer เดิมที่แทบจะไม่เคยเปลี่ยนหน้าตามาตั้งแต่วินโดวส์ 8 นั้น ครั้งนี้มากับมุมหน้าต่างโค้งมน ไอคอนแบบใหม่ เมนูส่วนบนที่ไฉไลกว่าทูลบาร์แบบแถบริบบอนในปัจจุบัน

จะเห็นจากภาพด้านบนว่า ตัวแทบทูลบาร์หรือเมนูที่เคยอยู่ด้านบนสุดของวินโดวส์ได้หายไปแล้ว

เรียกได้ว่า Explorer ตัวใหม่จะมาพร้อมกับเมนูด้านบนแบบโฉบเฉี่ยว มินิมอลมากขึ้น ใช้ไอคอนขนาดเล็กและขอบมุมหน้าต่างแบบมน แต่ฟังก์ชั่นการทำงานพื้นฐานของ Explorer ก็ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

Windows Settings
ไมโครซอฟท์ยังได้อัพเดทแอปส่วนการตั้งค่า (Settings) ที่ดีไซน์ใหม่ด้วยมุมหน้าต่างโค้งมน ไอคอนมินิมอลและดูทันสมัยขึ้น พร้อมเมนูให้เข้าถึงส่วนต่างๆ ได้ง่ายทางฝั่งซ้ายของหน้าต่าง

Microsoft Photos
Microsoft Photos ก็โดนเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ด้วย โดยน่าจะหันมาใช้การควบคุมแบบ WinUI แทน แม้ยังไม่ชัดเจนว่าไมโครซอฟท์กำลังปรับฟีเจอร์บนแอป Photos ใหม่เพิ่มเติมด้วยหรือไม่

Microsoft Paint และ Notepad
เหมือนกับตัว Explorer ที่โปรแกรม Paint และ Notepad ก็ถูกไมโครซอฟท์ปรับส่วนหัวใหม่หมด โดยเฉพาะในส่วนของ Brush, การ Undo, การค้นหา, และออพชั่นต่างๆ

แอปของ Office
Microsoft Office ก็ได้รับการอัพเดทใหม่แม้จะยังคงเมนูส่วนหัวด้านบนเหมือนเดิม โดยจากภาพที่ปล่อยออกมาด้านล่างนั้น ที่เป็นหน้าตาใหม่ของแอป PowerPoint ปัจจุบัน ที่แม้ดีไซน์โดยรวมดูไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นการปรับปรุงอยู่หลายจุด

ตัวอย่างเช่น ตัว PowerPoint ใหม่หันมาใช้ไอคอนมินิมอลโฉบเฉี่ยวแบบใหม่ พร้อมมุมหน้าต่างที่โค้งมนเช่นกัน รวมทั้งเมนูส่วนหัวก็มีลักษณะการจัดวางตัวเลือกแบบใหม่ที่คล้ายกับแอปดั้งเดิมบนวินโดวส์อย่าง MS Paint และ NotePad ด้วย

นอกจากภาพนิ่งที่ปล่อยออกมาแล้ว ไมโครซอฟท์ยังได้อัพโหลดวิดีโอที่เผยให้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญบนวินโดวส์ตัวใหม่นี้ด้วย โดยเข้าไปดูได้ที่ https://youtu.be/Uh9643c2P6k