หน้าแรก Security Hacker แฮ็กเกอร์เจ้าของบอทเน็ต Mirai ยอมทำงานร่วมกับ FBI เพื่อลดโทษ

แฮ็กเกอร์เจ้าของบอทเน็ต Mirai ยอมทำงานร่วมกับ FBI เพื่อลดโทษ

แบ่งปัน

อัยการสหรัฐฯ ออกมากล่าวเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมาว่า หลังจากผู้กระทำผิดที่อยู่เบื้องหลังการระบาดของบอทเน็ทชื่อดัง Mirai ได้ยอมรับผิดต่อศาล ซึ่งมีแนวโน้มที่จะโดนสั่งจำคุกเป็นเวลาหลายสิบปีเหมือนรุ่นพี่อดีตแฮ็กเกอร์แบบ DDoS รุ่นก่อนๆ นั้น จะได้รับการยกเว้นโทษจำคุกเนื่องจากยอมเข้ามาช่วยหน่วยงานภาครัฐแทน

โดยล่าสุดผู้ต้องหาอันได้แก่ Paras Jha, Josiah White, และ Dalton Norman ถูกศาลสั่งคุมประพฤติเป็นเวลา 5 ปี ปรับเป็นเงิน 127,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และต้องทำงานบริการสาธารณะเป็นเวลาอีก 2,500 ชั่วโมง นอกเหนือจากการเข้าช่วยเหลือหน่วยงานรัฐบาลและนักวิจัยด้านความปลอดภัยในการต่อกรกับอาชญากรไซเบอร์ที่ทำต่อเนื่องมาประมาณ 1 ปีแล้ว

ซึ่งผลงานที่ผ่านมา พวกเขาได้ช่วย FBI สกัดกั้นการโจมตีของบอทเน็ตอันตรายมาหลายครั้งด้วยกัน รวมทั้งร่วมกันวางกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งในการต่อต้านวิธีการโจมตีทางไซเบอร์ใหม่ๆ อันเป็นประโยชน์ต่อวงการความปลอดภัยทางไซเบอร์ ทั้งภาครัฐและเอกชนโดยรวม

ทางอัยการกล่าวว่าถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่เปิดโอกาสให้อาชญากรที่สำนึกผิดได้กลับตัวมาช่วยเหลือสังคมครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการลดโทษให้อาชญากรทางไซเบอร์ ก่อนหน้านี้ก็มีแฮ็กเกอร์หัวหน้ากลุ่ม LulzSec ที่เข้ามาช่วย FBI ในการสืบตามตัวแฮ็กเกอร์ในกลุ่มคนอื่นๆ ด้วย เป็นต้น

ที่มา : Hackread