หน้าแรก Vendors Microsoft ไมโครซอฟท์เริ่มออกตัวอัปเดตวินโดวส์ 11 ครั้งใหญ่ครั้งแรก ที่มาพร้อมตัวแก้ไขวิดีโอและโฟลเดอร์สตาร์ทเมนู

ไมโครซอฟท์เริ่มออกตัวอัปเดตวินโดวส์ 11 ครั้งใหญ่ครั้งแรก ที่มาพร้อมตัวแก้ไขวิดีโอและโฟลเดอร์สตาร์ทเมนู

แบ่งปัน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ประกาศจะออกตัวอัปเดตใหญ่ (Major) ตัวแรกสำหรับวินโดวส์ 11 ซึ่งเป็นโอเอสเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับพีซี โดยกล่าวว่าตัวอัปเดตฟรีนี้จะทำให้เข้าใจงานพีซีได้ดีขึ้น สะดวกขึ้น ปลอดภัยกว่า และอาจจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าเดิม

ช่วงทศวรรษก่อน ไมโครซอฟท์ได้แตกไลน์ธุรกิจออกมาจากวินโดวส์หลักด้วยการหันมาทุ่มกับบริการพับลิกคลาวด์อย่าง Azure พร้อมทั้งเข้าซื้อกิจการอย่างโซเชียลเน็ตเวิร์กด้านธุรกิจ LinkedIn แต่ถึงอย่างนั้น ธุรกิจวินโดวส์ก็ยังสร้างรายได้ให้บริษัทเป็นสัดส่วนถึง 12%

ตัวอัปเดตใหม่นี้ช่วยพิสูจน์ให้เห็นว่า ไมโครซอฟท์ไม่ได้ปล่อยวางในการพัฒนาวินโดวส์ โอเอสที่ถือกำเนิดย้อนกลับถึงสมัยช่วงปี 80s ที่ปัจจุบันก็ยังถือเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ครั้งนี้ถือเป็นการอัปเดตใหญ่แค่ครั้งเดียวต่อปี เทียบกับสมัยวินโดวส์ 10 ที่จะมีถึง 2 ครั้ง อย่างไรก็ดี วินโดวส์ 10 ก็ยังได้รับความนิยมมากที่สุดด้วยส่วนแบ่งตลาด 72% แม้จะสิ้นสุดการซัพพอร์ตในปี 2025 ที่จะถึงนี้ แต่ก็ถือว่าวินโดวส์ 11 ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คิดเป็น 13% ในสิงหาคม เพิ่มจากมกราคมมา 2.6%

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC