หน้าแรก Home feature ไมโครซอฟท์ใช้ “กลยุทธ์จิก” ด้วยป๊อปอัพกวนใจผู้ใช้เพื่อเร่งให้อัปเกรดเป็น Windows 11 (อีกแล้ว!)

ไมโครซอฟท์ใช้ “กลยุทธ์จิก” ด้วยป๊อปอัพกวนใจผู้ใช้เพื่อเร่งให้อัปเกรดเป็น Windows 11 (อีกแล้ว!)

แบ่งปัน

คนส่วนใหญ่รู้ดีว่า Microsoft ต้องการให้ทุกคนย้ายไปใช้ Windows 11 แต่อย่างไรก็ตามเผื่อว่ายังมีผู้ใช้ Windows 10 บางคนที่ยังไม่รู้ ทางบริษัทก็เลยจิกให้พวกเขาอัปเกรดอีกรอบด้วยป๊อปอัพแบบเต็มหน้าจอและมีหลายหน้าจอด้วย

โฆษณาที่ชวนให้ยูสเซอร์อัปเกรดเป็น Windows 11 ที่ใช้พื้นที่หน้าจอทั้งหมดและแยกเป็นหลายสไลด์ ถูกสังเกตเห็นโดยเว็บไซต์ Windows Latest หลังจากได้มีการติดตั้งอัปเดตเสริมประจำเดือนมกราคม (เวอร์ชันพรีวิว) บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows 10

ป๊อปอัพจิกให้ไปอัปเกรดเป็น Windows 11 นี้ มีหน้าจอเยอะน่ารำคาญ (มากกว่าหนึ่งหน้า) หน้าแรกแจ้งว่าสามารถอัปเกรดฟรีและยังใช้คอมฯ ต่อได้ขณะติดตั้ง Windows 11 (แบบแบ็กกราวนด์) ส่วนหน้าต่อมา บอกว่าใครไม่ชอบก็เปลี่ยนใจกลับมาเป็น Windows 10 ได้ภายใน 10 วัน

และหน้าสุดท้ายสำหรับคนที่ยืนกรานอยู่บน Windows 10 เตือนว่า Windows 11 ยังเป็นตัวเลือกอัปเกรดฟรีอยู่นะ และยังมีอีกหน้าที่ลิสต์ฟีเจอร์เด็ดๆ ของ Windows 11 แต่มันจะโผล่มาให้ดูก็ต่อเมื่อกดปุ่ม “See what’s inside” เท่านั้น

จริงๆ Microsoft เคยใช้วิธีจิกยูสเซอร์ให้ไปอัปเกรดแบบนี้ไปแล้วเมื่อ พ.ค. ปีที่แล้ว แต่ก็ดูเหมือนว่าเสียงบ่นของผู้ใช้ไม่ได้ทำให้ย่อท้ออะไร

แม้ Windows 11 จะวางจำหน่ายมานานกว่าสองปีแล้ว แต่ส่วนแบ่งการใช้งานทั่วโลกยังน้อยกว่า Windows 10 อยู่มาก (26.5% เทียบกับ 67.4%) ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ไมโครซอฟท์ยังคงพยายามผลักดันให้ผู้ใช้ย้ายไปใช้อย่างหนัก ยิ่งใกล้กับกำหนดสิ้นสุดการสนับสนุนของ Windows 10 ในเดือนตุลาคม 2025 ไมโครซอฟท์ก็คาดว่าจะยิ่งเร่งกระบวนการอัปเกรดมากขึ้นเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Techspot