หน้าแรก Security Hacker พบการส่งมัลแวร์โจมตีชาวฟรีแลนซ์บนเว็บ Fiverr และ Freelancer.com

พบการส่งมัลแวร์โจมตีชาวฟรีแลนซ์บนเว็บ Fiverr และ Freelancer.com

แบ่งปัน

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก MalwareHunterTeam พบการระบาดของมัลแวร์ตัวใหม่ที่เจาะจงเล่นงานผู้รับงานฟรีแลนซ์ทั้งหลายบนแพลตฟอร์มดังอย่าง Fiverr และ Freelancer.com ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้กว่าหลายล้านรายในหลายร้อยประเทศทั่วโลก

ทางทีม MalwareHunterTeam ได้ทวีตผลการวิเคราะห์ไว้ว่า ผู้โจมตีรายนี้ได้พยายามส่งไฟล์แนบชื่อ “My details.doc” ไปยังเหล่าฟรีแลนซ์ผู้รับงานทั้งหลาย โดยแฝงตัวในรูปของลูกค้าที่ต้องการส่งข้อมูลงานใหม่ให้ ทำให้เหล่าผู้กระหายอยากทำงานรีบกดเปิดเอกสารดูจนลืมใช้สติกันหมด

พอเปิดเอกสารขึ้นมาแล้ว ก็จะมีพร๊อมพ์ให้กดอนุญาตรันมาโครตามสไตล์ไฟล์เวิร์ดอันตรายทั่วไป ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้อย่ากดรันมาโครเด็ดขาด รวมทั้งพยายามตรวจว่าแอนติไวรัสที่เชื่อถือได้นั้นกำลังเปิดการทำงานปกติระหว่างที่เปิดไฟล์ใหม่

แฮ็กเกอร์รายนี้มีการพยายามตอบข้อความให้ดูเหมือนลูกค้าทั่วไปเวลาที่คนรับงานฟรีแลนซ์พิมพ์มาว่าเปิดไฟล์ไม่ได้หรือมีปัญหาด้วย หรือแม้แต่การแจ้งกลับว่าเอ้ยไฟล์เธอมีไวรัสนะ เกิดอะไรขึ้น เป็นต้น อย่างไรก็ดี เจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง Fiverr ก็ออกแถลงการณ์ย้ำว่าตนเองใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลขั้นสูงสุดเพื่อปกป้องสมาชิกจากมัลแวร์และการโจมตีอื่นๆ โดยเฉพาะการส่งเนื้อหาที่เป็นอันตรายไปยังสมาชิก

ที่มา : Hackread