หน้าแรก Applications LibreOffice เปิดตัวเวอร์ชั่น 7.6 ท้าชนไมโครซอฟท์ออฟฟิศ

LibreOffice เปิดตัวเวอร์ชั่น 7.6 ท้าชนไมโครซอฟท์ออฟฟิศ

แบ่งปัน

LibreOffice เป็นชุดโปรแกรมออฟฟิศ “ฟรี” สืบทอดทายาทมาจาก OpenOffice ที่เราน่าจะรู้จักกันดี ตอนนี้มีคนใช้งานหลายล้านคนแล้ว ด้วยอินเทอร์เฟซที่เรียบง่าย คลีน แต่เต็มไปด้วยฟีเจอร์มากมายให้ใช้ในการทำงานออฟฟิศ (Productivity) ได้เต็มที่

ล่าสุด LibreOffice มาพร้อมกับแอปพลิเคชั่นโอเพ่นซอร์สสำหรับงานด้านนี้อย่างครอบคลุม ตั้งแต่ Writer (เป็นเวิร์ดโปรเซสเซอร์), Calc (สำหรับงานสเปรดชีท), Impress (งานพรีเซนเตชั่น), Draw (งานกราฟิกเวกเตอร์และทำโฟลวชาร์ต), Base (งานดาต้าเบส), และ Math (งานสูตรทางคณิตศาสตร์)

แน่นอนว่า LibreOffice ออกแบบมาเพื่อท้าชน MS Office แบบแอปต่อแอป Excel vs Calc, Word vs Writer, PowerPoint vs Impress เป็นต้น แต่ก็มีบางแอพอย่าง Outlook, Publisher, Teams ที่ไม่มีใน LibreOffice เช่นเดียวกับ Draw หรือ Base ที่ไม่มีใน MS Office เช่นกัน (Base เป็น DBMS โดยตรงเลย ไม่เหมือน Access)

จุดเด่นของ LibreOffice นอกจากใช้ “ฟรี” หรือรันบนลีนุกซ์ได้แล้ว ยังสามารถเปิดและบันทึกไฟล์สกุลของ MS Office ส่วนใหญ่ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น “.doc”, “.docx”, “.xls”, “.xlsx”, “.ppt”, “.pptx” เป็นต้น แถมยังใช้งานร่วมกับ MS Office รุ่นเก่าย้อนไปถึงสมัย 6.0 หรือ XP ได้อีก

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – TS