หน้าแรก Vendors Lenovo Lenovo โดนปรับ 7.3 ล้านดอลลาร์ฯ จากกรณีแอบติดตั้ง Adware

Lenovo โดนปรับ 7.3 ล้านดอลลาร์ฯ จากกรณีแอบติดตั้ง Adware

แบ่งปัน

จากกรณีที่บริษัทผลิตโน้ตบุ๊กสัญชาติจีน Lenovo สร้างเรื่องอื้อฉาวแก่ลูกค้าทั่วโลกด้วยการผลิตแล็ปท็อป 750,000 เครื่องที่มี Adware ชื่อ VisualDiscovery ของบริษัทด้านการตลาด Superfish แถมมาด้วยตั้งแต่แกะกล่องตั้งแต่ปี 2558 นั้น ล่าสุดศาลประจำรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งให้บริษัทชดใช้ค่าเสียหายมูลค่ารวมกว่า 7.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แม้ Lenovo จะออกทูลสำหรับลบ Adware ให้ลูกค้าแล้ว แต่ก็ไม่สามารถที่จะลบล้างความผิดที่มีการฟ้องร้องต่อทางศาลและคณะกรรมการค้าแทบจะทั่วสหรัฐฯ ได้ ถือเป็นแบรนด์จีนอีกแบรนด์หนึ่งที่สร้างชื่อเสียเรื่องการดูดข้อมูลตามหลังรุ่นพี่มาติดๆ

Adware ตัวนี้ถูกฝังมากับแล็ปท็อปโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว พร้อมกับแอบดูดข้อมูลทางการเงิน รวมทั้งทำการโจมตีแบบ Man-in-the-Middle บนการเชื่อมต่อแม้จะมีการเข้ารหัสหรือทำวีพีเอ็นก็ตามซึ่งทาง Lenovo ได้ตอบโต้ว่าตนเองไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน และมองว่าเป็นฝีมือของแอพจากบุคคลภายนอกมาโดยตลอด รวมทั้งย้ำว่าได้หยุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ต้นตอนี้แล้วเมื่อปี 2558 เช่นกัน

ชื่อรุ่นที่มีการฝัง Adware ลงมา

ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว Lenovo ได้ตกลงที่จะจ่ายค่าปรับกว่า 3.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากกรณีเดียวกันนี้ พร้อมเซ็นยอมรับข้อตกลงกับคณะกรรมการค้าประจำรัฐต่างๆ ถึง 31 รัฐ ในการเปลี่ยนรูปแบบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของตนเองไม่ให้โฆษณาฟีเจอร์ผิดจากความเป็นจริง หรือแอบใส่โปรแกรมที่ดูดข้อมูลการท่องเว็บ หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ส่งไปให้บุคคลภายนอกอีก

ที่มา : Hackread