หน้าแรก Networking & Wireless Lenovo จับมือ Cumulus บุกตลาดอุปกรณ์เครือข่ายแบบ Open Networking

Lenovo จับมือ Cumulus บุกตลาดอุปกรณ์เครือข่ายแบบ Open Networking

แบ่งปัน

ถือว่า Lenovo เป็นผู้ผลิตรายล่าสุดที่กล้าออกมาตามเทรนด์การพัฒนาอุปกรณ์เครือข่ายที่ไม่ผูกขาดระบบของแบรนด์ตนเอง ด้วยการผลิตสวิตช์ที่สามารถรันระบบปฏิบัติการจากเธิร์ดปาร์ตี้ได้ โดยทางบริษัทได้เปิดตัวอุปกรณ์ชื่อ ThinkSystem RackSwitch ที่รันโอเอสมาตรฐานเปิดอย่าง Cumulus Linux ของ Cumulus Networks รวมทั้งใช้ทูลจัดการ NetQ ของ Cumulus ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ฝั่งคู่แข่ง Dell EMC ที่ถือว่าเป็นเจ้าแรกๆ ที่หันมาบุกตลาด Open Networking เมื่อ 4 ปีที่แล้วนั้น ล่าสุดก็ได้เพิ่มโอเอสจากเธิร์ดปาร์ตี้อย่าง Picosจาก Pica8 ในรายการโอเอสที่ใช้บนอุปกรณ์เครือข่ายตนเองได้ด้วย

ความเคลื่อนไหวของเหล่าผู้ผลิตนี้เกิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการขององค์กรและหน่วยงานที่ใช้ระบบขนาดใหญ่ที่ต้องการทางเลือกมากขึ้น รวมทั้งความยืดหยุ่น, การใช้ระบบอัตโนมัติ, และความสามารถในการรองรับการปรับเปลี่ยนขนาดของระบบได้สะดวก โดยเฉพาะเมื่อทั้งโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายและดาต้าเซ็นเตอร์เริ่มหันมาใช้ระบบแบบ Software-Defined

เทรนด์การทำเวอร์ช่วลกับระบบเครือข่าย ทั้ง SDN และ NFV ที่แยกส่วนของโอเอส, คอนโทรลเพลน, และโหลดงานด้านเครือข่ายออกมาจากฮาร์ดแวร์นี้ ได้เปิดให้อุปกรณ์เครือข่ายสามารถใช้ซอฟต์แวร์จากผู้จำหน่ายรายอื่นได้ ซึ่งช่วยส่งเสริมให้ผู้ผลิตทั้งสวิตช์และเซิร์ฟเวอร์แบบ White-Box มีโอกาสทำตลาดมากขึ้น เนื่องจากราคาถูกกว่าของแบรนด์เนมอย่าง Cisco Systems, Dell EMC, Lenovo, และ Hewlett Packard Enterprise

ที่มา : eWEEK