หน้าแรก Security Hacker Lamphone วิธีดักฟังเสียงพูดคุย โดยสังเกตการเปลี่ยนแปลงของแสงจากหลอดไฟ

Lamphone วิธีดักฟังเสียงพูดคุย โดยสังเกตการเปลี่ยนแปลงของแสงจากหลอดไฟ

แบ่งปัน

มีนักวิจัยค้นพบวิธีโจมตีแบบใหม่ที่ถูกตั้งชื่อว่า “Lamphone” ที่ทำให้แฮ็กเกอร์สืบและแอบฟังบทสนทนาลับๆ ของคุณได้โดยสังเกตแสงจากหลอดไฟ เรียกได้ว่าตอนนี้แฮ็กเกอร์ต่างคิดค้นวิธีที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้เร็วกว่าเดิม

จนเริ่มหันมาศึกษาวิธีการดักฟังเสียงสนทนากันแล้ว วิธีนี้ย่อมสร้างความแปลกใจให้คนทั่วไปเป็นอย่างมาก เนื่องจากแค่มีหลอดไฟขนาดเล็กอยู่ใกล้ๆ คนพูด คุณก็สามารถถอดเสียงบทสนทนาที่อยู่ในห้องหรือสถานที่ห่างไกลได้

สิ่งที่ต้องใช้เพียงแค่หลอดไฟที่แขวนไว้ในห้องดังกล่าว และสามารถมองเห็นได้จากหน้าต่างเพื่อให้ประมาณปริมาณแสงที่ปล่อยออกมาได้ โดยเมื่อไม่นานมานี้ มีทีมนักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ค้นพบและสาธิตวิธีโจมตีแนวใหม่นี้

ที่ใช้ประโยชน์ในการแอบฟังบทสนทนาเพื่อรวบรวมสัญญาณเสียงทั้งหมดจากห้องของเหยื่อที่มีหลอดไฟส่องสว่างแขวนไว้ ซึ่งหนึ่งในทีมวิจัยชาวอิสราเอลที่เป็นตัวแทนจากทั้งมหาวิทยาลัย Ben-Gurion University of the Negev และสถาบัน Weizmann Institute of Science ได้รายงานระบบใหม่ที่ใช้ดักฟังจากระยะไกลที่ได้รับการตั้งชื่อว่า “Lamphone”

จากวิธีนี้ ทำให้ใครก็ตามที่มีแล็ปท็อปและอุปกรณ์อื่นเพิ่มเติมในราคาไม่ถึงหนึ่งพันดอลลาร์สหรัฐฯอย่างเช่น กล้องส่องทางไกล และตัวเซ็นเซอร์จับแสงสว่างอิเล็กทรอนิกส์ราคา 400 เหรียญฯ ก็สามารถนำมาใช้ดักฟังเสียงต่างๆ ภายในห้องที่อยู่ห่างไกลหลายร้อยเมตรได้แบบเรียลไทม์ เพียงแค่สังเกตการสั่นสะเทือนของผิวแก้วบนหลอดไฟภายในห้อง

Lamphone นี้เป็นการโจมตีรูปแบบใหม่ที่ทำได้จากระยะไกล ด้วยการอาศัยข้อมูลการสั่นสะเทือนของหลอดไฟแบบแขวนอันเป็นผลจากแรงดันอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปมา อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าวิธีนี้จะได้ผลต่อเมื่อเหยื่ออยู่ภายในห้องปิดหรือสำนักงานเท่านั้น

ที่มา : GBHackers