หน้าแรก Home Business เจฟฟ์ เบโซส เตรียมขายหุ้น Amazon ทิ้ง ท่ามกลางความกังวลเรื่องภาษีฯ ของทรัมป์

เจฟฟ์ เบโซส เตรียมขายหุ้น Amazon ทิ้ง ท่ามกลางความกังวลเรื่องภาษีฯ ของทรัมป์

เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) อดีตซีอีโอและประธานกรรมการบริหารของ Amazon เตรียมขายหุ้นของบริษัทมูลค่าสูงสุด 4.75 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปีหน้า ตามเอกสารที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

การขายหุ้นครั้งนี้จะดำเนินการผ่านแผนการซื้อขายที่สิ้นสุดในวันที่ 29 พฤษภาคม 2026 และรวมถึงหุ้นจำนวนสูงสุด 25 ล้านหุ้น โดยคำนวณตามราคาปิดล่าสุด หุ้นชุดนี้มีมูลค่ารวมประมาณ 4.75 พันล้านดอลลาร์ การขายหุ้นครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เบโซสเพิ่งขายหุ้น Amazon ไปแล้วถึง 13.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2024

เบโซสยังคงครองตำแหน่งบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับสองของโลก จากดัชนีมหาเศรษฐีของ Bloomberg ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิประมาณ 212 พันล้านดอลลาร์ เป็นรองเพียงอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของ Tesla ซึ่งมีทรัพย์สินราว 332 พันล้านดอลลาร์

ข่าวการขายหุ้นมีขึ้นไม่นานหลังจาก Amazon รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2025 โดยมีรายได้เพิ่มขึ้น 9% อยู่ที่ 155.7 พันล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 17.1 พันล้านดอลลาร์ แม้ตัวเลขจะแข็งแกร่ง แต่ราคาหุ้นของบริษัทกลับร่วงลงในการซื้อขายหลังตลาดปิด เนื่องจากนักลงทุนกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากมาตรการภาษีศุลกากรที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กลับมาใช้ใหม่

แอนดี แจสซี (Andy Jassy) ซีอีโอของ Amazon ให้สัมภาษณ์ในสายประชุมกับนักวิเคราะห์ว่า “เป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าภาษีจะจบลงอย่างไรและเมื่อไหร่” พร้อมกล่าวว่า “บางทีนี่อาจเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในการมีสินค้าที่หลากหลายที่สุดในราคาที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ทั้งนี้ ราคาสินค้าบนแพลตฟอร์ม Amazon เริ่มขยับสูงขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน หลังจากทรัมป์ประกาศใช้มาตรการภาษีใหม่ โดยเฉพาะกับสินค้านำเข้าจากประเทศจีน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทั้งต้นทุนของผู้ขายและราคาสำหรับผู้บริโภค

รายละเอียด – Theguardian