หน้าแรก Vendors HUAWEI เมื่อโลกกำลังก้าวสู่ยุค โรบอทบนคลาวด์?

เมื่อโลกกำลังก้าวสู่ยุค โรบอทบนคลาวด์?

แบ่งปัน

หากคุณคิดว่าคลาวด์เป็นแค่ที่เก็บข้อมูลบนก้อนเมฆ เพื่อจะได้มีพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์เหลือเพิ่มขึ้น และเรียกใช้ข้อมูลได้ตลอดเวลาแล้วล่ะก็บอกได้เลยว่าความคิดแบบนี้เก่าไปแล้ว เพราะตอนนี้เป็นยุคของ Cloud Computing ซึ่งก็คือการเก็บรวบรวมวิเคราะห์และประยุกต์ใช้ข้อมูลบนคลาวด์ซึ่งเมื่อมีการใช้งานแพร่หลายมากขึ้นเทคโนโลยีคลาวด์จะปรับเปลี่ยนโลกใน 4 ขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1: องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนจะยกระบบขึ้นสู่คลาวด์

คลาวด์จะทำให้ทุกอย่างในโลกปลอดภัยมากขึ้นและจัดการได้ดีขึ้นรวมถึงในเมืองใหญ่ๆ ลองคิดถึงเครื่องยนต์กลไกหรือระบบต่างๆ ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นลิฟท์ไปจนถึงที่จอดรถฟาร์มไปจนถึงโรงไฟฟ้าทั้งหมดจะเริ่มใช้คลาวด์ในการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลและเราก็น่าจะได้เห็นโซลูชันอัจฉริยะสำหรับทุกๆ สิ่งในเร็ววันเช่นรถไร้คนขับแท็กซี่โดรน รถไฟอัจฉริยะ และนวัตกรรมใหม่ๆ ทางด้านการเกษตรหรือการจ่ายไฟ

ความก้าวหน้าเหล่านี้ไม่ใช่แค่สำหรับบริษัทใหญ่ๆ เท่านั้นในความเป็นจริงแล้ว ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมน่าจะได้ประโยชน์มากที่สุดเพราะโดยทั่วไปบริษัทขนาดใหญ่สามารถเข้าถึงข้อมูลและเครื่องมือที่จำเป็นในการวิเคราะห์และใช้งานได้ง่ายกว่า แต่เมื่อเข้าสู่การใช้งานระบบคลาวด์อย่างเต็มรูปแบบคาดว่าแม้แต่บริษัทเล็ก ๆ ก็จะใช้การวิเคราะห์ข้อมูล, เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และคุณสมบัติอื่นๆ ของคลาวด์เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดตั้งแต่ธุรกิจธนาคารไปจนถึงอุตสาหกรรมการบินการเกษตร ไปถึงงานศิลปะทุกๆ องค์กรจะยกระบบขึ้นสู่คลาวด์ ทำให้มีความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดทั้งในด้านความเร็วและประสิทธิภาพ

ขั้นตอนที่ 2: การบริหารจัดการข้อมูลจะทำบนคลาวด์

เมื่อองค์กรได้เปลี่ยนถ่ายสู่ระบบคลาวด์และเริ่มเก็บข้อมูล ปัญหาต่อไปก็คือ จะจัดการกับดาต้าเหล่านั้นอย่างไร คลาวด์จะเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการช่วยจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาลในโลกนี้ อีกวิธีหนึ่งที่คลาวด์สามารถช่วยจัดการข้อมูลได้ดีกว่าก็คือ การใช้งานบนสมาร์ทโฟนที่เก็บข้อมูลมากมายในรูปแบบต่างๆ เช่น อีเมล ข้อความ และรูป การวิเคราะห์ข้อมูลที่มีโครงสร้างต่างกันต้องใช้เวลาและพลังในการประมวลผลซึ่งสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ไม่มีศักยภาพเพียงพอ ดังนั้นโทรศัพท์จึงต้องส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ทรงประสิทธิภาพบนคลาวด์ มีการคาดการณ์ว่า ในราวปี พ.ศ. 2568 สัดส่วนข้อมูลที่เป็นวิดีโอความละเอียดสูงของผู้ใช้แต่ละคนจะคิดเป็น 89%ของปริมาณข้อมูลทั้งหมด และที่น่าแปลกใจคือเนื้อหาของวิดีโอจะเป็นมากกว่าแค่การอวดแมวหรือสัตว์เลี้ยงของตัวเองบนยูทูป โดยส่วนใหญ่จะเป็นพวกโฆษณาหรือวิดีโอที่อัดไว้ใช้ในแอพพลิเคชั่นความปลอดภัยสาธารณะ

ขั้นตอนที่ 3: AI จะเกิดขึ้นในคลาวด์

เมื่อข้อมูลทั้งหมดมีการจัดเก็บและบริหารจัดการบนคลาวด์แล้วAIจะบีบอัดและผสานรวมข้อมูลให้เป็นแรงขับเคลื่อนอันทรงพลังเพื่อให้เกิดประสิทธิผลในการใช้งานบนคลาวด์AI จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการวิเคราะห์ข้อมูลและหาวิธีใช้ข้อมูลอย่างชาญฉลาด

คลาวด์จะรองรับ AI และช่วยให้เทคโนโลยีเริ่มต้นใช้งานได้จริงๆ ตัวอย่างหนึ่งคือการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือกับคลาวด์ ด้วยความอัจฉริยะแบบ Always-on อุปกรณ์ต่างๆ ในอนาคตจะตอบสนองกับการสั่งการด้วยเสียงได้ในทันที ทำให้มั่นใจได้ว่ารูปภาพต่างๆ จะได้รับการจัดระเบียบตามคอนเทนท์ และการถ่ายรูปก็จะปรับเปลี่ยนไปตามหัวข้อเฉพาะภายใต้เงื่อนไขการถ่ายรูปในแบบต่างๆ

ขั้นตอนที่ 4 : แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจจะมาจากคลาวด์

คนกว่าหนึ่งล้านคนทั่วโลกต้องเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ทุกปี ลองคิดถึงภาพในอนาคตที่จำนวนอุบัติเหตุจากรถชนกันลดลงจนเกือบจะเป็นศูนย์ดูสิ ซึ่งอนาคตแบบนั้นมีทางเป็นไปได้และก็ใกล้จะมาถึงแล้ว เพราะเทคโนโลยีคลาวด์นั่นเอง ยานยนต์จะมาพร้อมเซ็นเซอร์และกล้องรอบตัว ซึ่งจะทำให้เกิดดาต้าจำนวนมหาศาลเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน ข้อมูลจำนวนมากนั้นต้องมีการประมวลผลแบบเรียลไทม์ ดังนั้นการประมวลผลจะเกิดภายในตัวรถเลย แต่งานหลายอย่างๆ อาทิ การอัพเดทซอฟท์แวร์และแมชชีนเลิร์นนิ่ง จะเกิดขึ้นบนคลาวด์ แอพพลิเคชั่นอื่นๆ เช่น การส่งของทางโดรน สมาร์ทเฮลธ์แคร์ เครื่องจักรด้านการเกษตรอันทันสมัย และหุ่นยนต์ผู้ช่วยส่วนตัวสำหรับผู้สูงอายุ ทั้งหมดจะทำงานในลักษณะเดียวกัน แอพพลิเคชั่น AI จะมีให้บริการเป็นจำนวนมากผ่านคลาวด์และสร้างประโยชน์มากมายแก่มนุษย์

ที่มา : ข่าวพีอาร์