หน้าแรก Security Malware บทความ : เราจะปลอดภัยจาก Ransomware ได้อย่างไร? Acronis มีคำตอบให้คุณ

บทความ : เราจะปลอดภัยจาก Ransomware ได้อย่างไร? Acronis มีคำตอบให้คุณ

แบ่งปัน

ภัยคุกคามทางไซเบอร์ในปัจจุบันมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นและซับซ้อนมากขึ้น เป็นผลทำให้ระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของแต่ละองค์กรไม่สามารถปกป้องได้ครอบคลุมทั้งระบบ รวมไปถึงการใช้งานในปัจจุบันขององค์กรหรือธุรกิจเองที่ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้รองรับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล (Digital transformation) ทั้งการใช้งานระบบ Cloud หรือ แอปพลิเคชันซึ่งต้องสามารถใช้งานได้จากทุกแพลตฟอร์ม ไปจนถึงใช้งานได้จากทุกพื้นที่ และ ทุกภูมิภาค (WFH , Remote Worker )

อย่างไรก็ตามเมื่อมองลึกลงไปที่ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ มันกลับไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อปกป้อง ดูแล ใช้งาน หรือ รักษาความปลอดภัยอย่างครบวงจร ทำให้ธุรกิจหรือองค์กรต้องลงทุนในอุปกรณ์หรือนวัตกรรมด้านนี้อย่างไม่จบไม่สิ้น

และตลอดช่วงปี 2020 ถึง ต้นปี 2021 ที่ผ่านมาผู้ดูแลแต่ละองค์กรต้องเผชิญหน้ากับ ภัยคุกคาม Ransomware ที่มีการโจมตีหลายระบบมากขึ้น และ สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง อย่าง Maze , DearCry หรือ NetWalker เป็นต้น แต่ละองค์กรต่างปฏิเสธไม่ได้เลยว่าระบบที่มีอยู่จะสามารถปกป้ององค์กรได้ครอบคลุมมากน้อยเพียงใด ซึ่งจากผลการรายงานของ Acronis พบว่าการโจมตีของ Ransomware เกิดขึ้นทุก 11 วินาที และเพิ่มมากขึ้นในแต่ละเดือน

ปัจจุบัน Ransomware สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดการโจมตีจากแพลตฟอร์ม Window ไปยังระบบอื่นๆเพิ่มเติมได้ ไม่ว่าจะเป็น Mac , Linux , Mobile หรือ IOT Device ก็ตาม ทำให้ความเสี่ยงของการใช้งานระบบหรือข้อมูลสำคัญขององค์กรนั้นตกอยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายมากขึ้น และต้องบอกว่าภัยคุกคามอย่าง Ransomware เองนั้น ปัจจุบันสามารถที่จะพัฒนาไปโจมตีระบบที่เป็นแหล่ง Backup ข้อมูลขององค์กรได้อีก ยกตัวอย่าง เช่น Ransomware ที่ชื่อว่า Snake และ ยังมีอีกหลายตัวที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้หลายๆ องค์กรจึงต้องหาวิธีรับมือจาก Ransomware ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อให้ครอบคลุมผู้ใช้งานจากภายนอก และ ภายในองค์กร ไปจนถึงระบบ Backup ข้อมูล เรื่องเหล่านี้จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ด้วยเทคโนโลยีของ Acronis Cyber Protect ที่ออกแบบมาให้ผู้ดูแลระบบหรือผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ให้กับองค์กร มีแนวทางการป้องกันการโจมตีจาก Ransomware อย่างมีประสิทธิภาพด้วยฟังก์ชันการทำงาน ดังต่อไปนี้

– Acronis Active Protection ซึ่งช่วยป้องกันและสามารถกู้คืนไฟล์ที่ถูก Ransomware โจมตีได้ทันทีที่มีการแก้ไขไฟล์แบบผิดปรกติ ยกตัวอย่าง Ransomware ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงไฟล์เพื่อทำการเข้าถึงรหัสไฟล์นั้น ๆ ซึ่ง Acronis Active Protection จะช่วยหยุด และทำการกู้คืนไฟล์ได้ทันที

– Acronis Cyber Protect ถูกออกแบบมาเพื่อเฝ้าระวังและตรวจจับพฤติกรรมที่เป็นอันตราย ที่เกิดขึ้นจาก Process อันก่อให้เกิดอันตรายจาก Ransomware หรือ Zero-Day Malware ด้วย เทคโนโลยีการตรวจจับพฤติกรรมและการนำ AI-Base มาช่วยวิเคราะห์การโจมตีที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งสามารถระบุได้ทันทีว่าการใช้งานใดที่เป็นอันตราย อีกทั้งยังปกป้องระบบของผู้ใช้งานได้อย่างทันท่วงที

– Crypto-mining Process Detection ทำหน้าที่ตรวจสอบกรณีที่เครื่องโดนโจมตี ยกตัวอย่าง เมื่อมีการดึงทรัพยากรของเครื่องไปใช้งานเพื่อการโจมตีทาง Malware หรือไปใช้ประโยชน์ในทางที่ผิดก่อให้เกิดความเสียหายแก่เครื่องของผู้ใช้งานหรือกับระบบได้

ด้วยเทคโนโลยีจาก Acronis Cyber Protect ที่ถูกออกแบบมาโดยใช้ Machine Learning ในการตรวจจับ Ransomware โดยจะทำการตรวจสอบพฤติกรรมของ Ransomware และวิเคราะห์ process ทั้งส่วนดีและไม่ดี พร้อมด้วย Cloud AI Infrastructure ของ Acronis ที่ช่วยให้ Acronis Cyber Protect สามารถตรวจจับ Ransomware ที่แพร่กระจายอยู่ ณ ขณะนั้นทั้งหมด รวมไปถึง Ransomware แบบ Zero-day ที่ไม่ปรากฎในฐานข้อมูล จึงช่วยให้องค์กรและธุรกิจมีความปลอดภัยอย่างสูงสุด

สนใจทดลองใช้ฟรี 30 วัน ลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ https://promo.acronis.com/Cyber_Cloud_Trials_ingram_TH.html

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนฝ่ายขายหรือฝ่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด : TH-Cloud@ingrammicro.com