หน้าแรก Networking & Wireless Router & Switch Network พบแนวโน้มการเจาะระบบเราท์เตอร์ตามบ้าน เพื่อดูดข้อมูลทราฟิกมากขึ้น

พบแนวโน้มการเจาะระบบเราท์เตอร์ตามบ้าน เพื่อดูดข้อมูลทราฟิกมากขึ้น

แบ่งปัน
Image credit : hide.me

ทาง ZDNet รวบรวมสถิติที่น่าสนใจไว้ว่า เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมาพบขบวนการโจมตีเราท์เตอร์จำนวนมากที่ประสบความสำเร็จ หรือสร้างความเสียหายในวงกว้าง ตัวอย่างเช่น มัลแวร์ VPNFilter ที่สงสัยกันว่าทางการรัสเซียอยู่เบื้องหลังในการสืบข้อมูลภาคเอกชนของสหรัฐฯ จน FBI ต้องออกโรงเตือนให้ทุกคนรีบูทเราท์เตอร์ตัวเองทันที เป็นต้น

จากรายงาน Threat Landscape Report ปี 2019 ของ Avast ระบุว่า มีผู้ใช้กว่า 60 เปอร์เซ็นต์ที่ยังไม่เคยอัพเดทเฟิร์มแวร์เราท์เตอร์ตัวเอง ทำให้มีช่องโหว่พร้อมเปิดรับการโจมตีสารพัดรูปแบบแม้แต่เทคนิคแฮ็กง่ายๆ ก็ตาม รวมไปถึงมีเราท์เตอร์จำนวนมากที่ถูกทิ้งลืมไม่ได้รับการดูแลเลยจนไม่ได้สังเกตว่าโดนมัลแวร์เข้าเล่นงานเรียบร้อย

หลายกรณีที่การตั้งค่าความปลอดภัยที่หละหลวม เช่น รหัสผ่านเราท์เตอร์ที่อ่อนแอ ได้เปิดให้ผู้โจมตีเข้าถึงอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วผ่านเทคนิคการยิงสุ่มรหัสผ่านหรือ Brute-Force หรือแม้แต่การใช้มัลแวร์ที่เรียบง่าย เมื่อพิจารณาร่วมกับการที่แฮ็กเกอร์จำนวนมากได้ซอร์สโค้ดของบอทเน็ต Miraiมาแกะพร้อมประยุกต์ใช้ในการโจมตีด้วยแล้ว ยิ่งทำให้สถานการณ์การโจมตีเราท์เตอร์เลวร้ายขึ้นมาก

ไม่ใช่แค่การฝังบอมเน็ทเป็นซอมบี้ลูกข่ายสำหรับโจมตี DDoS เท่านั้น แต่ปัจจุบันมีแนวโน้มการโจมตีเราท์เตอร์ที่ซับซ้อนและสร้างความเสียหายอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการฝัง HTML อันตรายบนเว็บที่แสดงผลบนอุปกรณ์พกพาที่ใช้เน็ตผ่านเราท์เตอร์ที่โดนแฮ็ก เพื่อล่อให้ติดตั้งแอพดูดข้อมูลรหัสผ่านบนอุปกรณ์อีกทอดหนึ่ง

ที่มา : Zdnet