หน้าแรก Security Hacker ผู้ให้บริการ Scan4You โดนศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 14 ปี

ผู้ให้บริการ Scan4You โดนศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 14 ปี

แบ่งปัน

หนุ่มใหญ่ที่อาศัยอยู่ในประเทศลัตเวีย นาย Ruslan Bondars วัย 37 ปี ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลาถึง 14 ปี ข้อหาเปิดให้บริการ Scan4You ที่อำนวยความสะดวกให้แก่วายร้ายผู้พัฒนามัลแวร์ทั่วโลก ด้วยการตรวจสอบอัตราการถูกตรวจจับโดยแอนติไวรัสลักษณะคล้ายแพลตฟอร์มถูกกฎหมายอย่าง VirusTotal

ศาลเมืองอเล็กซานเดรียได้ตัดสินให้นาย Ruslan มีความผิดจริงเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากผู้ร่วมขบวนการได้ซักทอดเขาว่าเคยทำงานให้กับหน่วยงานภาครัฐของรัสเซีย โดยบริการ Scan4You เป็นเครื่องมือสแกนไวรัสแบบใช้หลายเอนจิ้น

บริการนี้ได้เปิดให้แฮ็กเกอร์เอาโค้ดของตัวเองมาลองรันบนแพลตฟอร์มที่มีแอนติไวรัสชื่อดังในตลาด ก่อนตัดสินใจนำไปใช้โจมตีหรือแพร่เชื้อในวงกว้างจริง ซึ่งถ้าเกิดไปใช้บริการ VirusTotal ของกูเกิ้ลแล้ว ตำรวจอาจจะมาเคาะประตูบ้านก่อนจะได้เอาไปแผลงฤทธิ์ได้

ทางอัยการกล่าวว่า นาย Ruslan ใช้บริการของตนเองช่วยนักพัฒนามัลแวร์ในการโจมตีบริษัทในอเมริกาจำนวนมาก ทำให้ภาครัฐมองบริการ Scan4You มีความผิดพอๆ กับผู้สร้างมัลแวร์ทั้งหลาย โดยเฉพาะอาชญากรที่สร้างความเสียหายรุนแรงทั่วโลกที่ผ่านมา จึงสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องกวาดล้างและทำลายแหล่งพึ่งพึงของแฮ็กเกอร์นี้ให้สิ้นซาก