หน้าแรก Artificial Intelligence ผู้ชนะงานประกวดรูปถ่ายปฏิเสธไม่รับรางวัล เผยเพราะใช้ AI สร้างภาพขึ้นมา

ผู้ชนะงานประกวดรูปถ่ายปฏิเสธไม่รับรางวัล เผยเพราะใช้ AI สร้างภาพขึ้นมา

แบ่งปัน

Boris Eldagsen ช่างภาพที่ถูกคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะงานประกวดภาพถ่ายระดับนานาชาติ Sony Photography Awards ปีนี้ ด้วยคอลเลกชั่นที่ชื่อ Pseudomnesia ที่เตรียมมาตั้งแต่ปีก่อน ขอปฏิเสธไม่รับรางวัล โดยให้เหตุผลว่าจริงๆ แล้วเป็นภาพที่สร้างขึ้นด้วย AI

จากชื่อคอลเลกชั่นดังกล่าว ผสมมาจากคำโบราณสองคำได้แก่ Pseudo และ Mnesia ที่แปลว่าของปลอมและความทรงจำตามลำดับ เขาได้นำภาพจากคอลเลกชั่นนี้ที่ชื่อ The Electrician เข้าประกวดงานของ Sony ในประเภทความคิดสร้างสรรค์แบบเปิดกว้าง ตั้งแต่ธันวาคม 2022

เขากล่าวว่า เขาไม่ได้บอกตอนส่งประกวดว่าเป็นภาพที่สร้างจากเครื่องมือที่สร้างภาพจากคำพูด (Text-to-Image) เพราะกฎการเข้าประกวดระบุแค่ว่าใช้ “เครื่องมือใดก็ได้” เขาเล่าต่อว่าภาพนี้ AI จินตนาการจากคำพูด แล้วเขาสั่งแก้ซ้ำกว่า 20 – 40 ครั้งจนได้ภาพนี้

สำหรับ Prompt ที่ใช้ประกอบด้วยคีย์เวิร์ดน่าสนใจอย่างเช่น “inpainting”, “outpainting”, และ “prompt whispering’ techniques” หลังส่งประกวด 3 เดือน ผู้จัดงานได้แจ้งว่าเขาชนะในประเภทความคิดสร้างสรรค์ เขาจึงยอมรับกับทางงานว่าใช้ AI ที่ส่งประกวดเพื่อให้มีการพูดถึงในวงกว้างถึงผลกระทบของ AI ต่อวงการภาพถ่าย

 

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – TheRegister