หน้าแรก Vendors Google กูเกิ้ลเตรียมปลดพนักงานออก 12,000 ตำแหน่ง – สาเหตุจากพิษเศรษฐกิจ!

กูเกิ้ลเตรียมปลดพนักงานออก 12,000 ตำแหน่ง – สาเหตุจากพิษเศรษฐกิจ!

แบ่งปัน

Google วางแผนที่ลดจำนวนพนักงานตัวเองลง 12,000 ตำแหน่ง เพื่อลดต้นทุนให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ โดยพนักงานได้รับเมลแจ้งข่าวนี้จากซีอีโอ Sundar Pichai ไปเมื่อ 20 มกราคมนี้เอง ด้วยการโปรยเปิดว่า สองปีที่ผ่านมา กูเกิ้ลเติบโตมากเป็นประวัติการณ์

“แต่สุดท้ายแล้วก็ทำให้บริษัทจ้างพนักงานล้นจนไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจที่เผชิญอยู่ตอนนี้” โดยตำแหน่งที่จะโดนผลกระทบมีกระจายทั่วทุกธุรกิจในเครือ Alphabet ไม่จำกัดกลุ่มผลิตภัณฑ์ หน้าที่ความรับผิดชอบ ภูมิภาค เรียกว่าโดนกันทุกระดับตั้งแต่หัวยันหางกันเลยทีเดียว

สำหรับการคัดตำแหน่งที่จะเอาออกนั้น บริษัทพิจารณาโดยคำนึงถึงตามลำดับความสำคัญที่มีต่อบริษัทเป็นสำคัญ ทั้งตัวบุคคลและตำแหน่ง จึงอาจมีการโบกมือลาบุคลากรที่แม้จะมีความสามารถสูงที่เป็นที่รักของบริษัท แต่ไม่สอดคล้องกับทิศทางบริษัทในอนาคต

ซีอีโอย้ำว่า เขารู้สึกแย่มากที่เกิดผลกระทบต่อทีมงานกูเกิ้ลแบบนี้ และขอแบกรับความรับผิดชอบว่าเกิดจากการตัดสินใจของเขาเองอย่างเต็มที่ โดยพร้อมสนับสนุนพนักงานที่โดนเชิญออกในการหางานใหม่ จ่ายเงินช่วงระหว่างรอออกเต็มที่อย่างต่ำ 60 วัน ให้เงินชดเชยคิดเป็น 16 สัปดาห์ ให้โบนัสประจำปีพร้อมชดเชยวันลาพักร้อนปีก่อนที่ไม่ได้ใช้ตามระบบให้ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro