หน้าแรก Vendors Google กูเกิ้ลเตรียมยกเลิกบริการย่อลิงค์ Goo.gl ภายในสงกรานต์นี้

กูเกิ้ลเตรียมยกเลิกบริการย่อลิงค์ Goo.gl ภายในสงกรานต์นี้

แบ่งปัน
goo.gl
Image credit : AchCodeTech

เป็นเรื่องดังรับเดือนใหม่เมื่อกูเกิ้ลประกาศว่า ตนเองจะยกเลิกการรับย่อลิงค์ใหม่ในรูป goo.gl ในวันที่ 13 เมษายนนี้ แม้จะยังสามารถใช้ลิงค์ goo.gl ที่เคยสร้างไว้ก่อนหน้านี้ได้อยู่ แต่เนื้อความในประกาศนั้นค่อนข้างชัดเจนว่าต้องการยุติระบบ goo.gl ทั้งหมดในไม่ช้า เพื่อให้ทุกคนหันไปใช้ระบบแบบ API ใหม่ในชื่อ “Firebase

โดยกูเกิ้ลเกริ่นว่า ตัวเองได้ให้บริการย่อลิงค์หรือ Google URL Shortener นี้มาตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งนอกจากจะเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทั่วไปแล้ว ยังเพื่อใช้วัดทราฟิกออนไลน์สำหรับผู้พัฒนาด้วย (และเหมือนอยากจะเน้นซัพพอร์ตผู้พัฒนามากกว่าเสียด้วย) เผอิญในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็มีคู่แข่งผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดอย่าง Bit.ly และ Ow.ly จนทำให้กูเกิ้ลแซดแอบเสียกำลังใจพอสมควร

ดังนั้น คิดว่ากูเกิ้ลคงไม่อยากเสียทรัพยากรมาซัพพอร์ตบริการอะไรที่สู้ชาวบ้านไม่ค่อยได้ (เหมือนกรณี Google Plus) เลยสู้ยุบบริการที่เหมือนคู่แข่งอย่างการย่อลิงค์ไปซะ แล้วเน้นซัพพอร์ตนักพัฒนาในรูปของ API ที่ชื่อ Firebase Dynamic Links แทน ซึ่งแน่นอนว่าผู้ใช้ตามบ้านทั่วไปใครจะบ้าจี้มาศึกษา API อะไรให้ยุ่งยาก

อย่างไรก็ดี กูเกิ้ลก็เปิดช่องให้นักพัฒนาสามารถส่งออกข้อมูลลิงค์เดิมจากคอนโซล goo.gl เพื่อย้ายไปใช้ Firebase แทน พร้อมโฆษณา API นี้ว่าสามารถตรวจจับชนิดแพลตฟอร์มของผู้ใช้ได้โดยอัตโนมัติ เพื่อเลือกว่าจะให้ผู้ใช้แต่ละรายที่คลิกลิงค์ดังกล่าวไปยังเว็บไหน หรือแอพอะไรที่ต้องการได้อย่างยืดหยุ่น

ที่มา : https://developers.googleblog.com/2018/03/transitioning-google-url-shortener.html