หน้าแรก Security Malware Garmin ถูก Ransomware เล่นงานเอาซะแล้ว – ผู้ใช้โอด ใช้งานไม่ได้!

Garmin ถูก Ransomware เล่นงานเอาซะแล้ว – ผู้ใช้โอด ใช้งานไม่ได้!

แบ่งปัน

บริการของ Garmin ทั้งหลายแหล่ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ และบริการลูกค้าต่างๆ แม้กระทั่ง App บนอุปกรณ์ที่ใช้งานไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตั้งแต่คืนวันพุธที่ผ่านมา

Garmin ผู้นำด้านอุปกรณ์ Fitness tracker, smartwatches และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ GPS ได้รับความเสียหายจากการโจมตีของ ransomware และยังคงมีข้อสงสัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นจากผู้ใช้งานทั่วโลก ซึ่งมีเพียงการแจ้งจากทางผู้ผลิตว่า Garmin Conect service นั้นไม่สามารถใช้งานได้เท่านั้น

เหตุการณ์นี้ยังมีผลกระทบไปจนถึงระบบ call center, email และ online chat เสียด้วยซึ่งทางทีมงานก็บอกว่าจะแก้ไขปัญหานี้อย่างเร็วที่สุด

ขณะที่สำนักงานหลักที่ไต้หวันได้รายงานว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีผลกระทบกับ line การผลิตซึ่งหยุดไปตั้งแต่วันที่ 24 และ 25 จำนวน 2 วันด้วยกัน โดยในหน้าเว็บไซต์ของ Garmin Connect ได้มีประกาศว่า
“We are currently experiencing an outage that affects Garmin.com and Garmin Connect. This outage also affects our call centers, and we are currently unable to receive any calls, emails or online chats. We are working to resolve this issue as quickly as possible and apologize for this inconvenience.”

 

ผู้ใช้หลายรายออกอาการหงุดหงิดเป็นอย่างยิ่งที่ App ไม่สามารถใช้งานได้แม้กระทั่งการเชื่อมต่อเพื่อ sync ข้อมูลกับนาฬิกาของตัวเอง และบางคนถึงกับกังวลว่าข้อมูลส่วนตัวจะถูกโจรกรรมไปด้วย

มีข่าวบางกระแสอ้างว่ามาจากพนักงานของ Garmin บอกว่าได้ถูก ransomware ชื่อ WastedLocker เข้าโจมตีโดยมัลแวร์ดังกล่าวมีผลกระทบกับเว็บไซต์, call center,email,chat ระบบการผลิต และระบบการ sync ข้อมูล ซึ่ง ที่ผ่านมา ransomware ดังกล่าวเคยทำความเสียหายให้กับหลายๆ หน่วยงานมาแล้วมากมาย โดยเหตุการณ์ครั้งนี้หวังว่าทาง Garmin จะมีข้อมูลที่สำรองไว้ทุกวันเพื่อจะกลับมาทำงานเป็นปกติได้ต่อไป.

ผู้แต่ง : นายโอภาส หมื่นแสน วิศวกร สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่