หน้าแรก Internet of Things แบตสำรองทำไฟลุกเครื่องไฟลท์จากไต้หวันไปสิงคโปร์ เลี้ยวกลับแทบไม่ทัน

[คลิป VDO] แบตสำรองทำไฟลุกเครื่องไฟลท์จากไต้หวันไปสิงคโปร์ เลี้ยวกลับแทบไม่ทัน

แบ่งปัน

มีรายงานว่าเมื่อสัปดาห์ก่อน พบพาวเวอร์แบงก์แบบ USB ของผู้โดยสารรายหนึ่งมีไฟลุกไหม้ขึ้นขณะที่เครื่องบินกำลังวิ่งไปยังรันเวย์เพื่อบินจากสนามบินนานาชาติเถาหยวน ไต้หวัน ไปยังสนามบินชางอีของสิงคโปร์ ทำให้เครื่องบินต้องเลี้ยวขับกลับไปที่เกตแทน

เพลิงลุกไหม้ดังกล่าวลุกลามจนเกิดควันเต็มห้องผู้โดยสาร สร้างความตื่นตระหนกแก่ผู้โดยสารอื่นๆ เป็นอย่างมาก โดยมีนักการเมืองชาวไต้หวัน Wang Hao-yu อยู่บนไฟล์ TR993 ของสายการบิน Scoot Airlines นั้นด้วย โพสเป็นภาษาจีนบนเพจเฟซบุ๊กตัวเองว่า

“เมื่อเครื่องบินเริ่มขับออกมาเตรียมวิ่งไปยังรันเวย์ ก็มีเพลิงไหม้เกิดขึ้นในห้องผู้โดยสารควันขโมงอย่างรวดเร็ว พนักงานก็รีบดับไฟดังกล่าวทันที จากการสืบสวนภายหลังพบว่าเป็นแบตสำรองพกพาที่อยู่บนเครื่อง และเพลิงกับควันก็ทำให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บจำนวนสองราย”

พร้อมทั้งโพสภาพแบตที่ระเบิดไหม้พร้อมกันด้วย ทั้งนี้หลังจากเครื่องบินลำดังกล่าวผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยอีกครั้ง ผู้โดยสารทั้ง 187 คนก็ได้รับสิทธิ์ที่จะเลือกนั่งเดินทางต่อ หรือลงจากเครื่อง แต่อย่างไรก็ดีหลังคณะกรรมความปลอดภัยการขนส่งของไต้หวันเข้ามาจัดการ ก็ทำให้ไฟลท์ไม่ได้บินต่อในวันนั้น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theregister