หน้าแรก Vendors Facebook เฟซบุ๊กเตรียมรีแบรนด์ด้วยการเปลี่ยนชื่อบริษัทมาพร้อมโลโก้ Meta

เฟซบุ๊กเตรียมรีแบรนด์ด้วยการเปลี่ยนชื่อบริษัทมาพร้อมโลโก้ Meta

แบ่งปัน

เฟซบุ๊กวางแผนที่จะเปลี่ยนชื่อบริษัทภายในสัปดาห์หน้า โดยจะเป็นชื่อที่สื่อถึงความมุ่งมั่นในการสร้าง “Metaverse” ที่เคยเกริ่นมาก่อนหน้านี้ และล่าสุดตัวมาร์ค ซักเกอร์เบิร์กเองก็ได้ถ่ายรูปโพสบนเฟซตัวเองพร้อมป้ายโลโก้ชื่อใหม่ว่า “Meta” ที่น่าจะเป็นชื่อบริษัทใหม่ที่กำลังลุ้นกันด้วย

ที่มาของการเปลี่ยนชื่อนี้ จริงๆ ซีอีโอเฟซบุ๊กแพลนที่จะพูดถึงในงานประชุมประจำปีของบริษัท “Connect” ในวันศุกร์นี้เอง แต่ก็เหมือนจงใจเผยให้ทุกคนรู้ก่อนล่วงหน้า การมุ่งสู่เมต้าเวิร์สนี้เพื่อทำให้ทุกคนเข้าใจได้ว่า มาร์คต้องการเป็นมากกว่าโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมสูงสุดตอนนี้

การรีแบรนด์จะทำให้แอพเฟซบุ๊กเป็นหนึ่งในอีกผลิตภัณฑ์มากมายภายใต้บริษัทแม่เดียว อย่างเช่นอินสตาแกรม, WhatsApp, Oculus เป็นต้น ทั้งนี้ทางโฆษกของเฟซบุ๊กยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็น ปัจจุบันเฟซบุ๊กมีพนักงานมากกว่า 10,000 คนที่คอยพัฒนาสินค้าคอนซูเมอร์ที่น่าสนใจ

โดยเฉพาะอย่างแว่นตา AR ที่มาร์คเชื่อว่าจะกลายเป็นอุปกรณ์พกพาที่ใช้งานแพร่หลายเหมือนสมาร์ทโฟนในที่สุด ย้อนกลับไปเมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา มาร์คได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว The Verge ว่า อีกไม่กี่ปีข้างหน้าผู้คนจะมองเราเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่ระดับเมต้าเวิร์ส

ข้อดีของการรีแบรนด์นี้ยังทำให้โปรเจ็กต์ล้ำยุคที่มาร์คหมายมั่นปั้นมือได้รับความสำคัญมากขึ้น แทนที่จะเหมือนไปแย่งทรัพยากรของทีมเฟซบุ๊กที่เน้นบริการด้านสังคมออนไลน์อย่างเดียว จะว่าไปก่อนหน้านี้มีกรณีอดีตพนักงานเฟซบุ๊กเอาเอกสารภายในมาเผยโดยย้ำให้เห็นว่าเป็นการผูกขาดทางธุรกิจด้วย

จนทำให้หน่วยงานภาครัฐที่ควบคุมการผูกขาดทั้งในสหรัฐฯ และที่อื่นอีกมากมายต่างพยายามเข้ามาจัดการแยกส่วนบริษัทเฟซบุ๊กออกเป็นบริษัทย่อยๆ รวมทั้งทำให้ความเชื่อมั่นของคนทั่วไปต่อความโปร่งใสในธุรกิจของเฟซบุ๊กลดลงอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ที่มา : Theverge